fbpx

สหรัฐจะแจงรายละเอียดแผนการส่งมอบวัคซีนโควิด 80 ล้านโดส

คอสตาริกา 2 มิ.ย. – นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า สหรัฐจะประกาศในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า เกี่ยวกับแนวทางการส่งมอบวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโคโรนา 2019 จำนวน 80 ล้านโดส ที่สหรัฐให้คำมั่นไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะแจกจ่ายให้ประเทศต่าง ทั่วโลก


นายบลิงเคน กล่าวในระหว่างการเยือนคอสตาริกาว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะมุ่งเน้นเรื่องการแจกจ่ายวัคซีนอย่างเท่าเทียมกันและจะไม่นำเรื่องวัคซีนไปผูกกับเรื่องการเมือง นายบลิงเคน ไม่ได้เอ่ยชื่อประเทศใด แต่น่าจะกล่าวถึงประเทศจีนที่โดนวิพากษ์วิจารณ์ตำหนิในเรื่องนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่าในช่วงสัปดาห์หน้า หรือ อาจจะอีก 2 สัปดาห์ สหรัฐจะประกาศรายละเอียดของกระบวนการในการที่จะส่งมอบวัคซีนไปให้กับประเทศต่าง ๆ ทั้งเรื่องกฎเกณฑ์และวิธีการ และเขาเน้นว่า การแจกจ่ายจะไม่มีข้อกำหนดทางการเมืองใด ๆ ทั้งสิ้น เกี่ยวกับประเทศผู้ที่จะรับวัคซีน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายไบเดน กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐจะส่งมอบวัคซีนอย่างน้อย 20 ล้านโดส ของไฟเซอร์อิงค์/ไบโอเอนเทค โมเดอร์นา อิงค์ และ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เพิ่มเติมจากแอสตราเซเนกา พีแอลซี 60 ล้านโดส ที่เขาประกาศว่าจะมอบให้กับประเทศอื่นแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก