fbpx

รัฐวิกตอเรียขยายระยะเวลาล็อกดาวน์ในนครเมลเบิร์น

ซิดนีย์ 2 มิ.ย. – รัฐวิกตอเรีย ของออสเตรเลีย ขยายระยะเวลาการล็อกดาวน์ในนครเมลเบิร์นเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์ที่พบในอินเดียเป็นครั้งแรก


นายเจมส์ เมอร์ลิโน รักษาการมุขมนตรีของรัฐวิกตอเรีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่นครเมลเบิร์นในวันนี้ว่า หากปล่อยให้สถานการณ์การติดเชื้อเดินหน้าต่อไปอาจจะเกิดการระบาดครั้งใหญ่ได้ การกระจายของโควิดสายพันธุ์ที่น่ากังวลจะระบาดจนควบคุมไม่ได้และจะมีประชาชนเสียชีวิต เขาระบุว่าไม่มีใครอย่างให้เกิดเหตุซ้ำรอยเหมือนเมื่อช่วงฤดูหนาวที่แล้ว ที่รัฐวิกตอเรียต้องใช้มาตรการเข้มข้นในการล็อกดาวน์ ซึ่งมีความเข้มงวดและยาวนานที่สุดในโลกเพื่อควบคุมการระบาดของโควิดระลอกที่ 2 ในรัฐวิกตอเรียมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 800 ราย ซึ่งคิดเป็นประมาณร้อยละ 90 ของยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดในออสเตรเลียนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 เป็นต้นมา รัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลีย ใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ซึ่งเดิมกำหนดจะสิ้นสุดในวันที่ 3 มิถุนายน หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อในประเทศเป็นครั้งแรนกในรอบ 3 เดือน และการติดเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ และผู้ที่สำผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นหลายพันราย ตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป พลเมืองชาวนครเมลเบิร์น ประมาณ 5 ล้านคน จะต้องอยู่ในภาวะล็อกดาวน์เป็นสัปดาห์ที่ 2 ซึ่งจะได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเฉพาะไปทำงานที่จำเป็น ภาระกิจเกี่ยวกับสุขภาพ จับจ่ายซื้อสิ่งของจำเป็น ออกกำลังกาย หรือเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเท่านั้น แต่มาตรการคุมเข้มจะมีการผ่อนคลายในพื้นที่อื่น ๆ ในรัฐวิกตอเรีย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงข้างหน้า แต่มาตรการป้องกันอื่น ๆ เช่น การสวมหน้ากากอนามัย จะใช้บังคับต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย