fbpx

รัฐวิกตอเรียขยายระยะเวลาล็อกดาวน์ในนครเมลเบิร์น

ซิดนีย์ 2 มิ.ย. – รัฐวิกตอเรีย ของออสเตรเลีย ขยายระยะเวลาการล็อกดาวน์ในนครเมลเบิร์นเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์ที่พบในอินเดียเป็นครั้งแรก


นายเจมส์ เมอร์ลิโน รักษาการมุขมนตรีของรัฐวิกตอเรีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่นครเมลเบิร์นในวันนี้ว่า หากปล่อยให้สถานการณ์การติดเชื้อเดินหน้าต่อไปอาจจะเกิดการระบาดครั้งใหญ่ได้ การกระจายของโควิดสายพันธุ์ที่น่ากังวลจะระบาดจนควบคุมไม่ได้และจะมีประชาชนเสียชีวิต เขาระบุว่าไม่มีใครอย่างให้เกิดเหตุซ้ำรอยเหมือนเมื่อช่วงฤดูหนาวที่แล้ว ที่รัฐวิกตอเรียต้องใช้มาตรการเข้มข้นในการล็อกดาวน์ ซึ่งมีความเข้มงวดและยาวนานที่สุดในโลกเพื่อควบคุมการระบาดของโควิดระลอกที่ 2 ในรัฐวิกตอเรียมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 800 ราย ซึ่งคิดเป็นประมาณร้อยละ 90 ของยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดในออสเตรเลียนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 เป็นต้นมา รัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลีย ใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ซึ่งเดิมกำหนดจะสิ้นสุดในวันที่ 3 มิถุนายน หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อในประเทศเป็นครั้งแรนกในรอบ 3 เดือน และการติดเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ และผู้ที่สำผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นหลายพันราย ตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป พลเมืองชาวนครเมลเบิร์น ประมาณ 5 ล้านคน จะต้องอยู่ในภาวะล็อกดาวน์เป็นสัปดาห์ที่ 2 ซึ่งจะได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเฉพาะไปทำงานที่จำเป็น ภาระกิจเกี่ยวกับสุขภาพ จับจ่ายซื้อสิ่งของจำเป็น ออกกำลังกาย หรือเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเท่านั้น แต่มาตรการคุมเข้มจะมีการผ่อนคลายในพื้นที่อื่น ๆ ในรัฐวิกตอเรีย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงข้างหน้า แต่มาตรการป้องกันอื่น ๆ เช่น การสวมหน้ากากอนามัย จะใช้บังคับต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้