fbpx

ญี่ปุ่นจะบริจาคเงินเพิ่มเติมและวัคซีนโควิดให้โคแวกซ์

โตเกียว 2 มิ.ย.- หนังสือพิมพ์ไมนิจิ ของญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ กำลังวางแผนที่ประประกาศให้คำมั่นว่า ญี่ปุ่นจะบริจาคเงินเพิ่มเติมให้แก่โครงการโคแวกซ์ ขององค์การอนามัยโลกอีก 800 ล้านดอลลาร์


ไมนิจิ รายงานโดยไม่ระบุแหล่งข่าวว่า ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นได้บริจาคเงิน 200 ล้านดอลาร์ ให้แก่โครงการโคแวกซ์ ซึ่งช่วยจัดหาวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กับประเทศต่าง ๆ ที่ต้องการอย่างเท่าเทียมกัน และคาดหมายว่า ญี่ปุ่นยังจะประกาศบริจาควัคซีนให้กับโครงการโคแวกซ์อีกด้วย ในวันนี้ นายซูงะ จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดโคแวกซ์ แบบออนไลน์ ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมประชุม เช่น รองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส ของสหรัฐ นายบิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์และมูลนิธิการกุศล และผู้แทนจาก 7 ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี-7 เจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า การประชุมสุดยอดโคแวกซ์ในวันนี้ มีเป้าหมายเพื่อหาเงินสนับสนุนโครงการที่ยังคงต้องการอยู่ 1,700 ล้านดอลลาร์ และคาดหวังว่า ประเทศต่าง ๆ และองค์กรต่าง ๆ จะช่วยสนับสนุนทางด้านการเงินและวัคซีน สมาฃิกสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่น เสนอให้ส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา ให้แก่ไต้หวัน ซึ่งกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ที่เพิ่มมากขึ้น และฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปได้เพียงร้อยละ 2 ของประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน ญี่ปุ่นยังไม่มีแผนการใช้วัคซีนของแอสตราเซเรกา ในตอนนี้ แม้จะมีวัคซีนอยู่ในมือแล้วก็ตาม นอกจากนั้น ญี่ปุ่นยังมีปริมาณวัคซีนจากบริษัทอื่น ๆ มากเพียงพอสำหรับประชากรทั้งหมดแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน