fbpx

เมืองกว่างโจวของจีนระดมตรวจหาเชื้อโควิด

กว่างโจว 29 พ.ค. – เมืองกว่างโจว ที่อยู่ทางใต้ของจีน ประกาศล็อกดาวน์พื้นที่บางส่วนและสั่งประชาชนอยู่แต่ภายในบ้าน เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ปูพรมตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามบ้าน หลังจากพบยอดผู้ติดโควิด-19 เพิ่มขึ้น


เมืองกว่างโจว ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจและอุตสาหกรรมที่มีประชากร 15 ล้านคน และตั้งอยู่ทางตอนเหนือของฮ่องกง รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 20 คน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อถือว่าน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับอินเดียที่พบผู้ติดเชื้อวันละหลายพันราย แต่เป็นเหมือนสัญญาณเตือนภัยของเจ้าหน้าที่จีน ที่เชื่อว่าสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้แล้ว หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทม์ส ของทางการจีน รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ที่ระบุว่า การระบาดที่เกิดขึ้นมีความรวดเร็วและรุนแรง คำสั่งใหม่ในวันนี้ให้ประชาชนอยู่ภายในบ้าน ใช้บังคับกับผู้ที่พำนักอยู่ในเขตถนน 5 สาย ในเขตลี่หว่าน ที่อยู่บริเวณศูนย์กลางของเมืองกว่างโจว ตลาดกลางแจ้ง ศูนย์ดูแลเด็ก และสถานบันเทิงต่าง ๆ ต้องปิดบริการ และห้ามการรับประทานอาหารภายในภัตตาคารด้วย ในขณะที่ห้ามการเรียนการสอนในชั้นเรียนด้วย นอกจากนั้น ประชาชนที่อาศัยอยู่ใน 4 เขตใกล้เคียงก็ได้รับคำสั่งให้จำกัดกิจกรรมกลางแจ้ง เจ้าหน้าที่ยังเข้าตรวจหาเชื้อไวรัสจากประชาชนในเมืองเสิ่นเจิ้นที่อยู่ใกล้เคียงด้วย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลท้องถิ่นสั่งให้ตรวจหาเชื้อไวรัสกับประชาชนหลายแสนคน หลังจากพบการติดเชื้อ และเมื่อวันพุธ เจ้าหน้าที่ระบุว่า ตรวจหาเชื้อไปแล้ว 700,000 คน จีนรายงานพบผู้ติดเชื้อทุกวัน เป็นจำนวนเล็กน้อย ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.