fbpx

เวียดนามพบโควิดกลายพันธุ์ลูกผสมอินเดีย-อังกฤษ

ฮานอย 29 พ.ค. – นายเหวียน แถ่ง ลอง รัฐมนตรีสาธารณสุขเวียดนาม กล่าววันนี้ว่า เวียดนามตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดียกับสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอังกฤษ ซึ่งสามารถติดต่อกันได้อย่างรวดเร็วผ่านทางอากาศ


หนังสือพิมพ์วีเอ็นเอ็กซ์เพรส สื่อออนไลน์ของเวียดนาม รายงานอ้างคำกล่าวของนายเหวียน แถ่ง ลอง ที่ระบุว่า การจัดลำดับยีนที่ได้จากคนไข้ที่ติดเชื้อรายใหม่กลุ่มหนึ่ง เจ้าหน้าที่พบว่า เป็นเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ใหม่ที่เป็นการผสมระหว่างสายพันธุ์อินเดียและอังกฤษ หรือจะกล่าวให้ชัดเจนก็คือ เป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดียที่มีการกลายพันธุ์ในส่วนที่เป็นของสายพันธุ์อังกฤษ นายเหวียน กล่าวว่า เวียดนามจะประกาศเรื่องการค้นพบนี้อีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้ทั่วโลกได้รับทราบ รัฐมนตรีสาธารณสุขเวียดนาม กล่าวด้วยว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่สามารถติดต่อกันได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ที่รู้จักมาแล้ว ห้องปฏิบัติการทดลองที่เป็นผู้เพาะเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ เปิดเผยว่า เชื้อไวรัสจำลองตัวเองเพื่อเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็วมาก ซึ่งเป็นการอธิบายได้ว่า เหตุใดจึงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นจำนวนมากในพื้นที่ต่าง ๆ กันในช่วงระยะเวลาอันสั้น

เวียดนามประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีเมื่อปีที่แล้วในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 แต่ขณะนี้กำลังเผชิญกับการระบาดที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่เมื่อปลายเดือนเมษายน ประชาชนเกือบ 3,600 คน จาก 31 ใน 63 เมืองและจังหวัดในเวียดนาม ติดเชื้อไวรัส ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในเวียดนามทั้งหมดตั้งแต่เริ่มพบการระบาด ขณะนี้เวียดนามพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 6,396 ราย และมีผู้เสียชีวิต 47 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก