fbpx

เวียดนามพบโควิดกลายพันธุ์ลูกผสมอินเดีย-อังกฤษ

ฮานอย 29 พ.ค. – นายเหวียน แถ่ง ลอง รัฐมนตรีสาธารณสุขเวียดนาม กล่าววันนี้ว่า เวียดนามตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดียกับสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอังกฤษ ซึ่งสามารถติดต่อกันได้อย่างรวดเร็วผ่านทางอากาศ


หนังสือพิมพ์วีเอ็นเอ็กซ์เพรส สื่อออนไลน์ของเวียดนาม รายงานอ้างคำกล่าวของนายเหวียน แถ่ง ลอง ที่ระบุว่า การจัดลำดับยีนที่ได้จากคนไข้ที่ติดเชื้อรายใหม่กลุ่มหนึ่ง เจ้าหน้าที่พบว่า เป็นเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ใหม่ที่เป็นการผสมระหว่างสายพันธุ์อินเดียและอังกฤษ หรือจะกล่าวให้ชัดเจนก็คือ เป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดียที่มีการกลายพันธุ์ในส่วนที่เป็นของสายพันธุ์อังกฤษ นายเหวียน กล่าวว่า เวียดนามจะประกาศเรื่องการค้นพบนี้อีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้ทั่วโลกได้รับทราบ รัฐมนตรีสาธารณสุขเวียดนาม กล่าวด้วยว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่สามารถติดต่อกันได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ที่รู้จักมาแล้ว ห้องปฏิบัติการทดลองที่เป็นผู้เพาะเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ เปิดเผยว่า เชื้อไวรัสจำลองตัวเองเพื่อเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็วมาก ซึ่งเป็นการอธิบายได้ว่า เหตุใดจึงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นจำนวนมากในพื้นที่ต่าง ๆ กันในช่วงระยะเวลาอันสั้น

เวียดนามประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีเมื่อปีที่แล้วในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 แต่ขณะนี้กำลังเผชิญกับการระบาดที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่เมื่อปลายเดือนเมษายน ประชาชนเกือบ 3,600 คน จาก 31 ใน 63 เมืองและจังหวัดในเวียดนาม ติดเชื้อไวรัส ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในเวียดนามทั้งหมดตั้งแต่เริ่มพบการระบาด ขณะนี้เวียดนามพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 6,396 ราย และมีผู้เสียชีวิต 47 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก