fbpx

ญี่ปุ่นเตรียมขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

โตเกียว 28 พ.ค. – ญี่ปุ่นเตรียมขยายระยะเวลาประกาศสภานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและพื้นที่อื่น ๆ ในวันนี้ โดยจะใช้บังคับประมาณ 3 สัปดาห์จนถึงวันที่ 20 มิถุนายน แต่การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ยังไม่มีสัญญาณว่าจะลดลง ในขณะที่เหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 เดือนก็จะถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพ


ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีก 8 จังหวัดมีกำหนดจะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 พฤษภาคม แต่ระบบการแพทย์ของญี่ปุ่นที่อยู่ในสภาพตึงตัว ยังคงมีความรุนแรงต่อเนื่อง ญี่ปุ่นมีจำนวนคนไข้ที่มีอาการหนักจากโควิด-19 มากเป็นประวัติการณ์ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา แม้ว่าจะจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จะเริ่มลดลงก็ตาม นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจที่เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องมาตรการรับมือกับโควิด-19 กล่าวว่า ในกรุงโตเกียวและจังหวัดโอซากา ประชาชนเริ่มเคลื่อนไหวเดินทางกันมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดความกังวลว่า การระบาดจะเพิ่มมากขึ้นได้ คณะผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งประชุมกันในวันนี้ เห็นชอบตามข้อเสนอของรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ คาดว่าจะประกาศอย่างเป็นทางการเรื่องการขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในวันนี้ ความกังลเกี่ยวกับการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสและโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนที่ดำเนินไปอยางล้าช้าทำให้บรรดาแพทย์และนักธุรกิจรายใหญ่ รวมถึงประชาชนหลายแสนคนขอให้รัฐบาลยกเลิกการเป็นเจ้าภาพโตเกียวโอลิมปิก 2020 ที่มีกำหนดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม หลังจากเลื่อนมาจากเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากการระบาดของโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก