fbpx

สหรัฐเรียกร้องอนามัยโลกศึกษาระยะ 2 หาที่มาโควิดในจีน

เจนีวา 28 พ.ค. – สหรัฐกล่าววานนี้เรียกร้ององค์การอนามัยโลก เริ่มดำเนินการระยะ 2 ในการสอบสวนหาที่มาของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยให้ผู้เชี่ยวชาญอิสระสามารถเข้าถึงข้อมูลดั้งเดิมและตัวอย่างต่าง ๆ ในประเทศจีนได้อย่างเต็มที่


คณะผู้แทนสหรัฐประจำหน่วยงานของสหประชาชาติในนครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า ผลการศึกษาในเบื้องต้นขององค์การอนามัยโลกที่ออกมานั้น ยังไม่เพียงพอและยังไร้ข้อสรุป พร้อมกันนั้น ได้เรียกร้องให้องค์การอนามัยโลก เริ่มดำเนินการในระยะที่ 2 ของการตรวจสอบในเรื่องนี้ ซึ่งจะต้องมีการทำงานอย่างโปร่งใส ใช้เวลาที่เหมาะสม และอ้างอิงด้วยหลักฐาน และต้องมีการศึกษาด้วยการลงพื้นที่ในประเทศจีนด้วย พร้อมกันนั้น ก็ระบุว่า สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ จีนจะต้องยอมเปิดทางให้ผู้เชี่ยวชาญได้เข้าถึงอย่างเต็มที่ในการเก็บข้อมูลดั้งเดิมและตัวอย่างที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เข้าใจถึงที่มาของเชื้อไวรัสและการระบาดที่เกิดขึ้นในระยะแรก ๆ คณะผู้เชี่ยวชาญที่นำโดยองค์การอนามัยโลก ใช้เวลา 4 สัปดาห์ภายในและรอบ ๆ เมืองอู่ฮั่น ในประเทศจีนเมื่อเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ พร้อม ๆ กับนักวิจัยของจีน ได้กล่าวในรายงานที่เผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคมว่า เชื้อไวรัสอาจจะถ่ายทอดจากค้างคาวมายังมนุษย์ผ่านทางสัตว์อีกประเภทหนึ่งและมีความเป็นไปได้น้อยมาก ๆ ที่จะเกิดกรณีที่เชื้ออาจจะรั่วไหลหลุดจากห้องปฏิบัติการทดลอง
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ สั่งการให้เจ้าหน้าที่สหรัฐหาคำตอบให้ได้ว่า ต้นตอของเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 โดยกล่าววานนี้ว่า หน่วยข่าวกรองต่าง ๆ ของสหรัฐกำลังติดตามหาความจริงเกี่ยวกับทฤษฎีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับที่มาของเชื้อไวรัส รวมถึงความเป็นไปได้ที่เชื้อไวรัสจะรั่วไหลออกมาจากห้องทดลองโดยอุบัติเหตุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์