fbpx

สหรัฐเรียกร้องอนามัยโลกศึกษาระยะ 2 หาที่มาโควิดในจีน

เจนีวา 28 พ.ค. – สหรัฐกล่าววานนี้เรียกร้ององค์การอนามัยโลก เริ่มดำเนินการระยะ 2 ในการสอบสวนหาที่มาของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยให้ผู้เชี่ยวชาญอิสระสามารถเข้าถึงข้อมูลดั้งเดิมและตัวอย่างต่าง ๆ ในประเทศจีนได้อย่างเต็มที่


คณะผู้แทนสหรัฐประจำหน่วยงานของสหประชาชาติในนครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า ผลการศึกษาในเบื้องต้นขององค์การอนามัยโลกที่ออกมานั้น ยังไม่เพียงพอและยังไร้ข้อสรุป พร้อมกันนั้น ได้เรียกร้องให้องค์การอนามัยโลก เริ่มดำเนินการในระยะที่ 2 ของการตรวจสอบในเรื่องนี้ ซึ่งจะต้องมีการทำงานอย่างโปร่งใส ใช้เวลาที่เหมาะสม และอ้างอิงด้วยหลักฐาน และต้องมีการศึกษาด้วยการลงพื้นที่ในประเทศจีนด้วย พร้อมกันนั้น ก็ระบุว่า สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ จีนจะต้องยอมเปิดทางให้ผู้เชี่ยวชาญได้เข้าถึงอย่างเต็มที่ในการเก็บข้อมูลดั้งเดิมและตัวอย่างที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เข้าใจถึงที่มาของเชื้อไวรัสและการระบาดที่เกิดขึ้นในระยะแรก ๆ คณะผู้เชี่ยวชาญที่นำโดยองค์การอนามัยโลก ใช้เวลา 4 สัปดาห์ภายในและรอบ ๆ เมืองอู่ฮั่น ในประเทศจีนเมื่อเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ พร้อม ๆ กับนักวิจัยของจีน ได้กล่าวในรายงานที่เผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคมว่า เชื้อไวรัสอาจจะถ่ายทอดจากค้างคาวมายังมนุษย์ผ่านทางสัตว์อีกประเภทหนึ่งและมีความเป็นไปได้น้อยมาก ๆ ที่จะเกิดกรณีที่เชื้ออาจจะรั่วไหลหลุดจากห้องปฏิบัติการทดลอง
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ สั่งการให้เจ้าหน้าที่สหรัฐหาคำตอบให้ได้ว่า ต้นตอของเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 โดยกล่าววานนี้ว่า หน่วยข่าวกรองต่าง ๆ ของสหรัฐกำลังติดตามหาความจริงเกี่ยวกับทฤษฎีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับที่มาของเชื้อไวรัส รวมถึงความเป็นไปได้ที่เชื้อไวรัสจะรั่วไหลออกมาจากห้องทดลองโดยอุบัติเหตุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก