fbpx

ญี่ปุ่นให้คำมั่นอีกครั้งว่าโอลิมปิกจะปลอดภัย

โตเกียว 27 พ.ค. – ญี่ปุ่นกล่าววันนี้ให้คำมั่นว่า จะติดต่ออย่างใกล้ชิดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ทั้งผู้เกี่ยวข้องที่อยู่ในประเทศและในต่างประเทศเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า กีฬาโอลิมปิก จะจัดขึ้นอย่างปลอดภัยแม้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมที่จะขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ใช้บังคับในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ รวมถึงกรุงโตเกียวที่จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในกลางปีนี้


นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ป่นุกล่าวว่า ญี่ปุ่นจะยังคงดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ไม่ว่าจะมีการจัดโอลิมปิกหรือไม่ก็ตาม และจะติดต่ออย่างใกล้ชิดกับฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศเกี่ยวกับมาตรการที่รัฐบาลจะนำมาใช้ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับโอลิมปิก

นายคาโตะ แถลงข่าวในวันนี้ว่า มาตรการป้องกันการระบาดเป็นส่วนสำคัญในการทำให้โอลิมปิกจัดขึ้นได้อย่างปลอดภัย ซึ่งญี่ปุ่นจะติดต่อเป็นระยะ ๆ กับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่ออธิบายให้ทราบว่า ญี่ปุ่นได้ดำเนินการอะไรไปบ้าง ขณะนี้หลายฝ่ายยังรู้สึกกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการจัดโตเกียวโอลิมปิก 2020 ที่เลื่อนมาจากเมื่อปีที่แล้วเพราะการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


ผลการสำรวจความเห็นของประชาชนแสดงให้เห็นว่า ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในขณะที่ญี่ปุ่นกำลังใช้ความพยายามในการควบคุมการระบาดระลอกที่ 4 ของโควิดและการรณรงค์ให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนที่ดำเนินไปอย่างล่าช้า

ขณะนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเตรียมการที่จะขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่บังคับใช้เกือบทั่วประเทศที่เดิมมีกำหนดจะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกล่าวว่า มีแนวโน้มว่าประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะใช้บังคับต่อไปในเดือนมิถุนายน ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะถึงการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกที่จะเริ่มเปิดฉากในวันที่ 23 กรกฎาคม เมื่อต้นสัปดาห์ สหรัฐก็แนะนำประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมาญี่ปุ่น แต่ผู้จัดโตเกียวโอลิมปิกกล่าวว่า จะไม่มีผลกระทบกับการแข่งขัน ในขณะที่ทำเนียบขาวของสหรัฐกล่าววานนี้ว่า ได้รับคำรับประกันจากรัฐบาลญี่ปุ่นว่า จะติดต่ออย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับความกังวลในการจัดโอลิมปิก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน