fbpx

รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียประกาศล็อกดาวน์รอบใหม่

ซิดนีย์ 27 พ.ค. – รัฐวอตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลีย จะเข้าสู่การล็อกดาวน์เป็นเวลา 1 สัปดาห์เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนเกือบ 7 ล้านคนต้องอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นต้องออกไปทำกิจธุระจำเป็น


การล็อกดาวน์ครั้งใหม่จะเริ่มต้นในเวลา 23.59 น. ของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 20.59 น. ตามเวลาในประเทศไทย โดยที่หลังจากล็อกดาวน์แล้ว ประชาชนจะได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเพื่อไปทำธุระจำเป็น ธุระเกี่ยวกับสุขภาพ จับจ่ายซื้อสิ่งของจำเป็นสำหรับการอุปโภค-บริโภค ออกกำลังกาย หรือไปรับการฉีดวัคซีน นายเจมส์ เมอร์ลิโน รักษาการมุขมนตรีของรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า ขณะนี้มีหลักฐานบ่งชี้ว่า รัฐวิกตอเรียกำลังเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิดที่กลายพันธุ์ที่สามารถติดต่อกันได้ง่าย ซึ่งมีการระบาดอย่างรวดเร็วกว่าที่เคยพบมา นายเมอร์ลิโน กล่าวว่า การติดตามเส้นทางการระบาดของโควิด-19 พบว่า มีผู้ที่อยู่ในข่ายที่ต้องเข้ารับการกักตัวเพื่อดูอาการ เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสและแยกกักตัว มากกว่า 10,000 ราย เขากล่าวว่า จำนวนคนกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การระบาดแบบกลุ่มก้อน หรือ คลัสเตอร์ใหม่ในนครเมลเบิร์น ตรวจพบเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 26 รายในวันนี้ หลงัจากที่ก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อ 12 ราย ในระยะเวลาข้ามคืน การล็อกดาวน์ครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่นำมาตรการคุมเข้มกลับมาใช้ที่นครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐวิกตอเรีย เมื่อไม่กี่วันก่อน ซี่งจำกัดจำนวนผู้ที่มารวมตัวกัน บังคับให้สวมหน้ากากอนามัยในภัตตาคาร โรงแรมและสถานที่ในร่มต่าง ๆ จนถึงวันที่ 4 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ติดตามเส้นทางของคลัสเตอร์ล่าสุด ซึ่งเป็นกลุ่มแรกในรัฐวิกตอเรียในรอบกว่า 3 เดือน พบว่าต้นตอเป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ติดเชื้อสายพันธุ์อินเดีย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าคนไข้รายนี้ติดเชื้อมาได้อย่างไร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน