fbpx

รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียประกาศล็อกดาวน์รอบใหม่

ซิดนีย์ 27 พ.ค. – รัฐวอตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลีย จะเข้าสู่การล็อกดาวน์เป็นเวลา 1 สัปดาห์เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนเกือบ 7 ล้านคนต้องอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นต้องออกไปทำกิจธุระจำเป็น


การล็อกดาวน์ครั้งใหม่จะเริ่มต้นในเวลา 23.59 น. ของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 20.59 น. ตามเวลาในประเทศไทย โดยที่หลังจากล็อกดาวน์แล้ว ประชาชนจะได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเพื่อไปทำธุระจำเป็น ธุระเกี่ยวกับสุขภาพ จับจ่ายซื้อสิ่งของจำเป็นสำหรับการอุปโภค-บริโภค ออกกำลังกาย หรือไปรับการฉีดวัคซีน นายเจมส์ เมอร์ลิโน รักษาการมุขมนตรีของรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า ขณะนี้มีหลักฐานบ่งชี้ว่า รัฐวิกตอเรียกำลังเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิดที่กลายพันธุ์ที่สามารถติดต่อกันได้ง่าย ซึ่งมีการระบาดอย่างรวดเร็วกว่าที่เคยพบมา นายเมอร์ลิโน กล่าวว่า การติดตามเส้นทางการระบาดของโควิด-19 พบว่า มีผู้ที่อยู่ในข่ายที่ต้องเข้ารับการกักตัวเพื่อดูอาการ เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสและแยกกักตัว มากกว่า 10,000 ราย เขากล่าวว่า จำนวนคนกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การระบาดแบบกลุ่มก้อน หรือ คลัสเตอร์ใหม่ในนครเมลเบิร์น ตรวจพบเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 26 รายในวันนี้ หลงัจากที่ก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อ 12 ราย ในระยะเวลาข้ามคืน การล็อกดาวน์ครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่นำมาตรการคุมเข้มกลับมาใช้ที่นครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐวิกตอเรีย เมื่อไม่กี่วันก่อน ซี่งจำกัดจำนวนผู้ที่มารวมตัวกัน บังคับให้สวมหน้ากากอนามัยในภัตตาคาร โรงแรมและสถานที่ในร่มต่าง ๆ จนถึงวันที่ 4 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ติดตามเส้นทางของคลัสเตอร์ล่าสุด ซึ่งเป็นกลุ่มแรกในรัฐวิกตอเรียในรอบกว่า 3 เดือน พบว่าต้นตอเป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ติดเชื้อสายพันธุ์อินเดีย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าคนไข้รายนี้ติดเชื้อมาได้อย่างไร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย