fbpx

ญี่ปุ่นจะอนุมัติวัคซีนเพิ่ม-ขยายพื้นที่สถานการณ์ฉุกเฉิน

โตเกียว 21 พ.ค. – ญี่ปุ่นเตรียมขยายพื้นที่ประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้คอบคลุมพื้นที่เกาะโอกินาวาในวันนี้และเตรียมให้การอนุมัติการใช้วัคซีนของโมเดอร์นา อิงค์ และแอสตราเซเนกา พีแอลซี หลังจากหน่วยงานกำกับดูและการใช้ยาเปิดไฟเขียวเมื่อวานนี้


สื่อของญี่ปุ่น รายงานวันนี้ว่า แม้ว่าจะมีการคาดหมายว่า จะมีการอนุมัติการใช้วัคซีนเพิ่มอีก 2 ขนาน แต่รัฐบาลจะยังไม่ใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาในขณะนี้ เนื่องจากกังวลเรื่องการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน ญี่ปุ่นจัดซื้อวัคซีนของแอสตราเซเนกา บริษัทผู้ผลิตยาสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน จำนวน 120 ล้านโดส ซึ่งเพียวพอสำหรับประชาชน 60 ล้านคน ญี่ปุ่นเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์โดยใช้วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ แต่จนถึงขณะนี้มีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วเพียงร้อยละ 3.9 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในบรรดาประเทศร่ำรวย ในวันนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เห็นชอบตามข้อเสนอของรัฐบาลที่ให้เพิ่มจังหวัดโอกินาวา ที่อยู่ทางใต้ของประเทศให้อยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินอีกจังหวัดหนึ่ง จากเดิมที่ครอบคลุม 9 จังหวัด รวมถึงกรุงโตเกียว ที่กำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกในอีกราว 2 เดือนข้างหน้า นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจกล่าวว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอกินาวา คาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้ ซึ่งจะบังคับใช้เป็นเวลา 1 เดือนตั้งแต่วันอาทิตย์นี้จนถึงวันที่ 20 มิถุนายน ในขณะที่ 9 จังหวัดที่ประกาศไช้ไปก่อนหน้านี้จะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคม ขณะนี้ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อสะสมราว 695,000 ราย และเสียชีวิตราว 12,000 ราย น้อยกว่าอีกหลายประเทศ แต่ระบบสาธารณสุขมีความตึงตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการพบการติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ