fbpx

ญี่ปุ่นจะอนุมัติวัคซีนเพิ่ม-ขยายพื้นที่สถานการณ์ฉุกเฉิน

โตเกียว 21 พ.ค. – ญี่ปุ่นเตรียมขยายพื้นที่ประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้คอบคลุมพื้นที่เกาะโอกินาวาในวันนี้และเตรียมให้การอนุมัติการใช้วัคซีนของโมเดอร์นา อิงค์ และแอสตราเซเนกา พีแอลซี หลังจากหน่วยงานกำกับดูและการใช้ยาเปิดไฟเขียวเมื่อวานนี้


สื่อของญี่ปุ่น รายงานวันนี้ว่า แม้ว่าจะมีการคาดหมายว่า จะมีการอนุมัติการใช้วัคซีนเพิ่มอีก 2 ขนาน แต่รัฐบาลจะยังไม่ใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาในขณะนี้ เนื่องจากกังวลเรื่องการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน ญี่ปุ่นจัดซื้อวัคซีนของแอสตราเซเนกา บริษัทผู้ผลิตยาสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน จำนวน 120 ล้านโดส ซึ่งเพียวพอสำหรับประชาชน 60 ล้านคน ญี่ปุ่นเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์โดยใช้วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ แต่จนถึงขณะนี้มีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วเพียงร้อยละ 3.9 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในบรรดาประเทศร่ำรวย ในวันนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เห็นชอบตามข้อเสนอของรัฐบาลที่ให้เพิ่มจังหวัดโอกินาวา ที่อยู่ทางใต้ของประเทศให้อยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินอีกจังหวัดหนึ่ง จากเดิมที่ครอบคลุม 9 จังหวัด รวมถึงกรุงโตเกียว ที่กำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกในอีกราว 2 เดือนข้างหน้า นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจกล่าวว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอกินาวา คาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้ ซึ่งจะบังคับใช้เป็นเวลา 1 เดือนตั้งแต่วันอาทิตย์นี้จนถึงวันที่ 20 มิถุนายน ในขณะที่ 9 จังหวัดที่ประกาศไช้ไปก่อนหน้านี้จะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคม ขณะนี้ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อสะสมราว 695,000 ราย และเสียชีวิตราว 12,000 ราย น้อยกว่าอีกหลายประเทศ แต่ระบบสาธารณสุขมีความตึงตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการพบการติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย