fbpx

บริษัทญี่ปุ่นส่วนมากเห็นว่าควรยกเลิก-เลื่อน โอลิมปิก

โตเกียว 21 พ.ค. – ผลการสำรวจความเห็นของสำนักข่าวรอยเตอร์สที่เผยแพร่ในวันนี้พบว่า บริษัทในญี่ปุ่นเกือบร้อยละ 70 ต้องการให้การแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพกลางปีนี้ยกเลิกหรือเลื่อนออกไป ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความกังวลว่า โอลิมปิกจะทำให้เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในฃ่วงจังหวะเวลาที่ระบบการแพทย์อยู่ในสภาพตึงตัวอย่างหนัก


การสำรวจความเห็นของบริษัทต่าง ๆ ของสำนักข่าวรอยเตอร์สทีจัดทำโดยนิกเคอิ รีเสิร์ช ที่ดำเนินการระหว่างวันที่ 6-17 พฤษภาคม ซึ่งผลออกมาแสดงให้เห็นว่า ร้อยละ 37 ของบริษัทที่ตอบแบบสำรวจอยากให้ยกเลิกโตเกียวโอลิมปิก ในขณะที่ร้อยละ 32 ต้องการให้เลื่อนการแข่งขันออกไป ในส่วนของบริษัทที่ต้องการให้ยกเลิกมีสัดส่วนสูงกว่าการสำรวจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยในตอนนั้น ร้อยละ 29 ต้องการให้ยกเลิก ส่วนร้อยละ 36 ต้องการให้เลื่อน ผู้จัดการของบริษัทด้านโลหะแห่งหนึ่งเขียนในแบบสำรวจความเห็นว่า เป็นไปไม่ได้เลยที่จะเดินหน้าจัดโตเกียวโอลิมปิกในสถานการณ์เช่นนี้ ไม่มีเรื่องใดเลยที่รัฐบาลดำเนินการด้วยการวางแผนเป็นอย่างดี สิ่งที่รัฐบาลทำดูเหมือนจะยิ่งทำให้เกิดความกังวลมากยิ่งขึ้น ขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียง 9 สัปดาห์ก็จะถึงการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศจนถึงสิ้นเดือนนี้เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงจนทำให้เกิดการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์และเตียงคนไข้ในบางพื้นที่ โครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้า มีประชากรที่ฉีดวัคซีนแล้วเพียงร้อยละ 4 ต่ำที่สุดในบรรดาประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ รัฐบาลญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ย้ำหลายครั้งว่า การแข่งขันจะเดินหน้าจัดต่อไป หากการแข่งขัน ซึ่งเลื่อนมาจากเมื่อปีที่แล้วเพราะโควิด-19 ถูกยกเลิกอีกครั้ง บริษัทร้อยละ 25 คาดหมายว่าจะเกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจรุนแรง แต่เกือบร้อยละ 60 ระบุว่า ความเสียหายทางเศรษฐกิจจะอยู่ในวงจำกัด ส่วนร้อยละ 13 เชื่อว่าจะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจค่อนข้างน้อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก