fbpx

จีนว่าสหรัฐล่วงล้ำน่านน้ำในทะเลจีนใต้อย่างผิดกฎหมาย

ปักกิ่ง 20 พ.ค.- จีนกล่าววันนี้ว่า เรือรบสหรัฐได้ล่วงล้ำน่านน้ำที่เป็นดินแดนของจีนในทะเลจีนใต้อย่างผิดกฏหมาย ซึ่งเป็นกรณีพิพาทล่าสุดระหว่างทั้งสองฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับน่านน้ำที่จีนอ้างสิทธิความเป็นเจ้าของ


กองบัญชาการยุทธภูมิใต้ของกองทัพจีนกล่าวในแถลงการณ์ว่า เรือรบยูเอสเอส เคอร์ติส วิลเบอร์ ได้เข้าไปในน่านน้ำใกล้กับหมู่เกาะพาราเซลโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนั้นยังมีเรือและเครื่องบินอีกหลายลำตามเรือรบสหรัฐลำดังกล่าวมาด้วย แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่าจีนคัดค้านการกระทำเช่นนี้ของสหรัฐ ที่จีนระบุว่าเป็นการละเมิดอธิปไตยและยังบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคอีกด้วย ทางด้านกองเรือที่ 7 ของกองทัพเรือสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์ในเวลาต่อมาว่า เรือรบยูเอสเอส เคอร์ติส วิลเบอร์ แสดงการยืนยันสิทธิและเสรีภาพในการเดินเรือใกล้กับหมู่เกาะพาราเซล ที่จีน ไต้หวัน และเวียดนาม ต่างอ้างสิทธิความเป็นเจ้าของ บริเวณทะเลจีนใต้กลายเป็นพื้นที่หนึ่งในจำนวนหลายพื้นที่ที่เป็นจุดล่อแหลมในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ โดยสหรัฐไม่ยอมรับการอ้างสิทธิเรื่องดินแดนอย่างไม่ถูกต้องของจีนในน่านน้ำในทะเลจีนใต้ เรือรบสหรัฐแล่นผ่านทะเลจีนใต้บ่อยครั้งมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อแสดงแสนยานุภาพต่อต้านการอ้างสิทธิของจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ