fbpx

หมอเตือนลังเลไม่ฉีดวัคซีนจะทำให้เป็นเป้านิ่งได้

ซิดนีย์ 20 พ.ค. – สมาคมการแพทย์ออสเตรเลีย หรือ เอเอ็มเอ ซึ่งเป็นองค์กรแพทย์สูงสุดของออสเตรเลียกล่าววันนี้ เตือนประชาชนว่า จะกลายเป็นเป้านิ่งจากการโจมตีของเฃื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในขณะที่ผู้นำธุรกิจเรียกร้องให้ออสเตรเลียเปิดพรมแดนระหว่างประเทศให้เร็วขึ้นแม้ว่าโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จะเดินหน้าไปอย่างเชื่องช้า


เอเอ็มเอ กล่าวว่า ทางสมาคมรู้สึกเป็นห่วงที่ชาวออสเตรเลียเป็นจำนวนมาก ไม่รีบเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เนื่องจากออสเตรเลียสามารถควบคุมการระบาดได้ดี พร้อมกับเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ใช้แผนการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมในการเชิญชวนให้ประชาชนไปฉีดวัคซีน คริส มอย รองประธานเอเอ็มเอ ให้สัมภาษณ์วิทยุเอบีซีว่า หากมองไปที่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศอื่นที่กำลังเกิดการระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรงและมีการพัฒนากลายพันธุ์ของเชื้อไวรัส ออสเตรเลียจะเป็นเสมือนเป้านิ่งหากประชาชนยังไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนในสัดส่วนที่มีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีอายุมากกวา 50 ปีขึ้นไป ออสเตรเลียปิดพรมแดนระหว่างประเทศเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ห้ามผู้ที่ไม่ใช่พลเรือนออสเตรเลียหรือผู้ที่พำนักเป็นการถาวรในออสเตรเลียเข้าประเทศ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศมีจำนวนค่อนข้างต่ำ คือมีผู้ติดเชื้อไม่ถึง 30,000 รายและผู้เสียชีวิต 910 ราย ออสเตรเลียคาดหมายจะฉีดวัคซีนให้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ 20 ล้านคนให้เสร็จสิ้นในปลายปีนี้ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา การระดมฉีดวัคซีนมีความคืบหน้ารวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ก็ยังล่าช้ากว่าประเทศที่พัฒนาแล้วอื่น ๆ อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาด พยายามกดดันให้รัฐบาลกลางให้เร่งเปิดพรมแดนให้เร็วขึ้นกว่ากำหนดเดิมในกลางปีหน้า แต่นายกรัฐมนตรี่สก็อตต์ มอร์ริสัน ปฎิเสธคำขอของภาคเอกชนโดยอ้างถึงการเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ในต่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ