fbpx

เผยแพทย์ญี่ปุ่นส่วนมากยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด

โตเกียว 19 พ.ค. – บุคลากรทางการแพทย์ของญี่ปุ่นที่อยู่ตามเมืองสำคัญๆ ไม่ถึงร้อยละ 30 ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในขณะที่เหลืออีกเพียง 65 วันจะถึงการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ซึ่งมีกระแสเรียกร้องมากขึ้นเรื่อย ๆ ให้ยกเลิกการแข่งขัน


หนังสือพิมพ์นิกเคอิ รายงานในฉบับวันนี้ว่า จากตัวเลขที่คณะรัฐมนตรีเผยแพร่ในสัปดาห์นี้ แสดงให้เห็นว่า หลังจากที่รัฐบาลเริ่มโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปเมื่อ 3 เดือนก่อน มีบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดทั่วประเทศไม่ถึงร้อยละ 40 ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน นิกเคอิ รายงานด้วยว่า ในกรุงโตเกียว ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกและเมืองอื่น ๆ ที่มีประชากรหนาแน่น อัตราส่วนของบุคลากรทางการแพทย์ที่ฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มแล้วต่ำกว่าร้อยละ 30 วัคซีนจำนวนมากกระจุกตัวอยู่ตามโรงพยาบาลขนาดใหญ่และยังพบว่า มีปัญหาในระบบการจองฉีดวัคซีนของเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้กับประชากรที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปที่มีอยู่ 36 ล้านคนให้ได้ทั้งหมดภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายนี้ รัฐบาลต้องฉีดวัคซีนให้ได้วันละ 1 ล้านโดส ซึ่งเร็วกว่าอัตราในปัจจุบันราว 3 เท่า ขณะนี้ ประชากรญี่ปุ่น 126 ล้านคน ที่เข้ารับการฉีดดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้ว มีเพียงร้อยละ 3.7 ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในบรรดาประเทศร่ำรวย ญี่ปุ่นใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค เพียงขนาดเดียวในขณะนี้ และกำลังจะให้การรับรองการใช้งานวัคซีนของโมเดอร์นา ในสัปดาห์นี้ ส่วนวัคซีนของแอสตราเซเนกา กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของหน่วยงานกำกับดูแลด้านการใช้ยาของญี่ปุ่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน