fbpx

ไต้หวันเรียกร้องให้เข้าถึงวัคซีนโควิดอย่างเป็นธรรม

ไทเป 19 พ.ค. – รัฐบาลไต้หวันกล่าวเรียกร้องให้การเข้าถึงวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เปิดกว้างอย่างเป็นธรรม ในขณะที่ไต้หวันกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิดอย่างรุนแรงยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงสวนทางกับจำนวนวัคซีนที่มีอยู่เริ่มลดลงเรื่อย ๆ


ไต้หวันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบ 1,000 รายในช่วงราว 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ต้องประกาศใช้มาตรการควบคุมเข้มงวดในกรุงไทเปและสร้างความตื่นตกใจให้กับประชาชน ที่คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตที่เกือบจะเหมือนเป็นปกติเนื่องจากไต้หวันสามารถควบคุมการระบาดได้ค่อนข้างดี แต่จำนวนวัคซีนที่มีอยู่เริ่มร่อยหรอลงอย่างรวดเร็ว จนถึงขณะนี้ไต้หวันมีวัคซีนอยู่กว่า 300,000 โดสเล็กน้อยเป็นของแอสตราเซเนกาทั้งหมด ศูนย์ควบคุมโรคไต้หวัน กล่าวในแถลงการณ์วันนี้หลังจากจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการแบบเสมือนจริงร่วมกับ นักการทูตอาวุโสของสหรัฐ อังกฤษ ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ในกรุงไทเป โดยระบุว่า ไม่มีสถานที่แห่งไหนที่มีภูมิคุ้มกับจากภัยจากการระบาดของโควิด-19 เว้นเสียแต่ว่า ทุกคนสามารถควบคุมการระบาดไว้ได้ การเข้าถึงวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก และไต้หวันกำลังรอคอยการพัฒนาและการตลาดของวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมและมีปริมาณมากเพียงพอ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกประเทศร่วมมือกันหยุดยั้งการระบาดของโควิด-19 ไต้หวันกำลังขับเคลื่อนทางการทูตเพื่อเร่งการเข้าถึงวัคซีนให้มากกว่าเดิมและกำลังเจรจากับสหรัฐเพื่อแบ่งปันวัคซีนโควิด-19 ที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐประกาศว่าจะส่งออกไปต่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน