fbpx

ไอโอซีและผู้จัดโอลิมปิกประชุมท่ามกลางเสียงคัดค้าน

โตเกียว 19 พ.ค. – คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี และคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวเริ่มการประชุมระบบทางไกลเป็นเวลา 3 วันในวันนี้ ซึ่งจะต้องเผชิญกับกระแสคัดค้านการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกจากกลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพด้านการแพทย์อย่างรุนแรงที่สุดขณะที่เหลือเวลาอีก 8 สัปดาห์กว่า ๆ จะถึงการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก


การประชุมครั้งนี้มีนายจอห์น โคตส์ รองประธานไอโอซี เป็นประธานการประชุม โดยคาดหมายว่า เขาจะพยายามอีกครั้งในการรับประกันกับประชาชนชาวญี่ปุ่นว่า การแข่งขันโอลิมปิกจะเป็นไปอย่างมั่นคงและปลอดภัย ขณะนี้ พื้นที่ส่วนใหญ่ของญี่ปุ่น รวมถึงกรุงโตเกียวและจังหวัดโอซากา อยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งทำให้นายโธมัส บาค ประธานไอโอซี ต้องยกเลิกแผนการเดินทางเยือนญี่ปุ่นในเดือนนี้ ประชากรชาวญี่ปุ่นเพียงร้อยละ 1-2 เท่านั้นที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แล้วและผลการสำรวจความเห็นล่าสุด ประชาชนร้อยละ 60-80 ที่ไม่อยากให้จัดโตเกียว โอลิมปิก เนื่องจากหวั่นวิตกว่าจะยิ่งทำให้สถานการณ์การระบาดของโควิดเลวร้ายลงอีก และขณะนี้ เสียงคัดค้านที่ดังที่สุดมาจากสมาคมผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์โตเกียว ที่มีสมาชิก 6,000 คน ที่ส่งจดหมายไปถึงนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ และนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว มื่อสัปดาห์ที่แล้วเรียกร้องให้ยกเลิกโตเกียวโอลิมปิก จดหมายดังกล่าวเพิ่งเผยแพร่ในเว็บไซต์ของสมาคมเมื่อต้นสัปดาห์นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้