fbpx

ไต้หวันยังไม่ยกระดับการเตือนภัยโควิด

ไทเป 14 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีซู เจิง-ชาง ของไต้หวัน กล่าววันนี้ว่า ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องยกระดับการเตือนภัยการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในไต้หวัน


นายกรัฐมนตรีซู โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊คของเขาว่า ในช่วงสองสัปดาห์นี้เป็นช่วงเวลาสำคัญในการควบคุมการติดต่อของเชื้อไวรัส เขากล่าวว่า หากเปรียบเทียบกับช่วงเวลานี้ของปีที่แล้ว ไต้หวันมีประสบการณ์มากกว่าและมีทรัพยากรพร้อมเพรียงในการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ด้วยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่น ศูนย์บัญชาการรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ประสบความสำเร็จในการติดตามห่วงโซ่ของการติดเชื้อไวรัสระหว่างผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้วและขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องยกระดับการเตือนภัยโควิด-19 ในไต้หวัน ไต้หวันพบผู้ติดเชื้อสะสมเพียง 1,233 ราย จากจำนวนประชากรประมาณ 24 ล้านคน ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ แต่การพบการระบาดแบบกลุ่มก้อน ซึ่งเป็นการติดเชื้อภายในประเทศจำนวนไม่มาก ทำให้ชาวไต้หวันเกิดความหวั่นวิตกและกระทบกับตลาดหุ้นของไต้หวันด้วย เมื่อวานนี้ นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน กล่าวว่า จะมีการยกระดับการเตือนภัยในเร็ววันนี้ ซึ่งจะส่งผลให้มีการปิดธุรกิจที่ไม่สำคัญ ทำให้ตลาดหุ้นใต้หวันร่วงอย่างหนัก และเจ้าหน้าที่เริ่มออกมาระบุว่า อาจไม่มีการยกระดับการเตือนภัย ไต้หวันยังไม่เคยต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปแบบในการรับมือกับโควิด-19 นายกรัฐมนตรีซู กล่าวว่า รัฐบาลจะใช้จ่ายเงินมากขึ้นในการช่วยเหลือประชาชนและอุตสหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และจะขยายการเตรียมการรับมือกับการระบาดให้กว้างขวางยิ่งขึ้น เขาย้ำว่า ทุกคนมีความสำคัญในการสู้ภัยโควิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว