fbpx

ผู้นำไต้หวันขอประชาชนอย่าตระหนกหลังพบผู้ติดโควิด 16 ราย

ไทเป 12 พ.ค. – ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ของไต้หวัน กล่าววันนี้ พยายามสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า รัฐบาลสามารถรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่อาจจะเกิดขั้นอย่างรุนแรงได้ หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศ 16 ราย


ประธานาธิบดีไช่ กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์ที่ออกอากาศทั่วประเทศว่า ความท้าทายในขณะนี้ถือว่ารุนแรง เธอขอให้ประชาชนเฝ้าระวังและปฎิบัติตามคำแนะนำและแนวทางที่รัฐบาลกำหนด เธอยังขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เกิดขึ้น ประธานาธิบดีไช่ กล่าวว่า ขณะนี้ ไต้หวันมีเวชภัณฑ์มากเพียงพอและการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยังคงดำเนินต่อไป ที่ผ่านมาไต้หวันสามารถควบคุมการระบาดที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีด้วยการสวมหน้ากากอนามัยอย่างเข้มงวด ติดตามหาผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ควบคุมการเดินทางและมาตรการกักตัวเพื่อดูอาการ จนถึงขณะนี้ ไต้หวันพบผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้ว 1,210 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน กล่าวต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติในวันนี้ เกี่ยวกับตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ โดยเขากล่าวว่า การระบาดล่าสุดนี้ไม่ใช่เรื่องตลก เขากล่าวว่า เมื่อวันอังคาร ทางการได้ยกรับการเตรียมตัวฉุกเฉิน ห้ามจัดกิจกรรมในร่มที่มีประชาชนเข้าร่วมมากกว่า 100 คน และกิจกรรมกลางแจ้งที่มีคนเข้าร่วมมากกว่า 500 คน จนถึงต้นเดือนมิถุนายน มาตการที่เข้มงวดกว่านี้อาจจะถูกนำมาบังคับใช้ หากยอดผู้ติดเชื้อยังไม่ลดลงและร้านค้าไหนที่ละเมิดมาตการคุมเข้มจะถูกปรับ ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถหาที่มาที่แท้จริงที่ทำให้เกิดการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนครั้งนี้ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA