fbpx

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

โตเกียว 7 พ.ค. – จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติกส์ ที่เป็นคอขวด


ญี่ปุ่นนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ อิงค์ จนถึงปลายเดือนเมษายนจำนวน 28 ล้านโดส แต่ขณะนี้ใช้วัคซีนไปเพียงร้อยละ 15 ของวัคซีนที่เก็บเอาไว้ ขณะนี้ยังเหลือวัคซีนที่ยังแช่อยู่ในตู้เย็นที่ใช้เก็บรักษาอีก 24 ล้านโดส ปริมาณวัคซีนในญี่ปุ่นกำลังจะเพิ่มขึ้นอีกอย่างมาก เมื่อหน่วยงานกำกับดูแลยาเตรียมที่จะตัดสินใจในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ เกี่ยวกับการอนุมัติให้ใช้วัคซีนของโมเดอร์นา อิงค์และแอสตาเซเนกา พีแอลซี

วัคซีนชุดแรกของโมเดอร์นา ถูกส่งมาถึงญี่ปุ่นเรียบร้อนแล้ว และวัคซีนของแอสตราเซเนกาอีกประมาณ 30 ล้านโดส กำลังเตรียมการจัดส่ง ในขณะเดียวกัน วัคซีนของไฟเซอร์ ก็กำลังจะส่งมาเพิ่มเติมอีกมากกว่า 35 ล้านโดส ในเดือนนี้และเดือนถัดไป ในขณะที่ญี่ปุ่นมีจำนวนวัคซีนอย่างท่วมท้นในขณะนี้ แต่กลับมีการฉีดวัคซีนไป 4 ล้านกว่าโดส ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และผู้สูงอายุ และมีการฉีดวัคซีนไปทั่วประเทศและบุคคลทั่วไปคิดเป็นเพียงร้อยละ 2.2 เท่านั้นในขณะนี้ ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดในกลุ่มประเทศที่ร่ำรวย


รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุให้ได้ 36 ล้านคนภายในเดือนกรกฎาคม และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ญี่ปุ่นจำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้ได้วันละ 800,000 โดส.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว