fbpx

รัฐบาลญี่ปุ่นจะขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินถึง 31 พ.ค.

โตเกียว 7 พ.ค. – รัฐบาลญี่ปุ่นจะขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีก 3 พื้นที่ออกไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม เพื่อพยายามควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในขณะที่เหลือเวลาอีกไม่ถึง 3 เดือนก็จะเริ่มการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพ


ญี่ปุ่นคาดหวังว่า การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่เป็นระยะเวลาสั้น ๆ แต่มีประสิทธิภาพ จะสามารถควบคุมการระบาดระลอกที่ 4 ได้ แต่นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจกล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวและจังหวัดโอซากายังคงอยู่ในระดับสูง การขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินถึงวันที่ 31 พฤษภาคมจะทำให้เหลือช่องว่างไม่ถึงสองเดือนก่อนที่จะถึงโตเกียวโอลิมปิก ซึ่งมีกำหนดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม หลังจากที่เลื่อนการจัดมาแล้ว 1 ปี เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 นายนิชิมูระ กล่าวในขณะเริ่มต้นการประชุมคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญว่า จังหวัดโอซากา อยู่ในสถานการณ์อันตรายเป็นพิเศษ จังหวัดไอจิ และฟุกุโอกะ เป็น 2 จัดหวัดที่จะถูกเพิ่มเข้ามาในประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นครั้งแรก ในขณะที่เกาะฮอกไกโดและพื้นที่อีก 2 แห่ง จะถูกจัดอยู่ในพื้นที่กึ่งสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินนั้น บาร์ ภัตตาคาร ร้านคาราโอเกะ และสถานที่อื่นๆ ที่มีเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จำหน่าย จะถูกขอให้ปิดบริการไปก่อน และประชาชนจะถูกขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้าน คาดหมายว่า มาตรการเหล่านี้จะได้รับการอนุมัติในวันนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ