fbpx

รัฐบาลญี่ปุ่นจะขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินถึง 31 พ.ค.

โตเกียว 7 พ.ค. – รัฐบาลญี่ปุ่นจะขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีก 3 พื้นที่ออกไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม เพื่อพยายามควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในขณะที่เหลือเวลาอีกไม่ถึง 3 เดือนก็จะเริ่มการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพ


ญี่ปุ่นคาดหวังว่า การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่เป็นระยะเวลาสั้น ๆ แต่มีประสิทธิภาพ จะสามารถควบคุมการระบาดระลอกที่ 4 ได้ แต่นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจกล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวและจังหวัดโอซากายังคงอยู่ในระดับสูง การขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินถึงวันที่ 31 พฤษภาคมจะทำให้เหลือช่องว่างไม่ถึงสองเดือนก่อนที่จะถึงโตเกียวโอลิมปิก ซึ่งมีกำหนดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม หลังจากที่เลื่อนการจัดมาแล้ว 1 ปี เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 นายนิชิมูระ กล่าวในขณะเริ่มต้นการประชุมคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญว่า จังหวัดโอซากา อยู่ในสถานการณ์อันตรายเป็นพิเศษ จังหวัดไอจิ และฟุกุโอกะ เป็น 2 จัดหวัดที่จะถูกเพิ่มเข้ามาในประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นครั้งแรก ในขณะที่เกาะฮอกไกโดและพื้นที่อีก 2 แห่ง จะถูกจัดอยู่ในพื้นที่กึ่งสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินนั้น บาร์ ภัตตาคาร ร้านคาราโอเกะ และสถานที่อื่นๆ ที่มีเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จำหน่าย จะถูกขอให้ปิดบริการไปก่อน และประชาชนจะถูกขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้าน คาดหมายว่า มาตรการเหล่านี้จะได้รับการอนุมัติในวันนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย