fbpx

กัมพูชายุติล็อกดาวน์เข้มงวดแม้ยังมีผู้ติดเชื้อโควิด

พนมเปญ 6 พ.ค.-กัมพูชายุติการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในกรุงพนมเปญ นครหลวงแล้วในวันนี้ หลังจากใช้มาตการคุมเข้มนี้มาเป็นเวลา 3 สัปดาห์เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยวันนี้การจราจรกลับมาหนาแน่นบนถนนบางสาย ในณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงใช้มาตรการเข้มงวดต่อไปในบางเขตที่ยังพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก


ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเตือนเรื่องการยกเลิกมาตรการคุมเข้มเร็วเกินไป แต่การล็อกดาวน์สร้างความไม่พอใจให้กับชาวกรุงพนมเปญส่วนหนึ่งที่ระบุว่า การกระจายและแจกจ่ายอาหารไม่เพียงพอ กัมพูชาถือเป็นประเทศหนึ่งในโลกที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 น้อย แต่การระบาดเพิ่มขึ้นจาก 500 ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์มาอยู่ที่ 17,621 รายและมีผู้เสียชีวิต 114 ราย ในวันนี้ เจ้าหน้าที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 650 ราย และผู้เสียชีวิตอีก 4 ราย เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวางเมื่อคืนที่ผ่านมาในพื้นที่สีเหลือง ซึ่งถือเป็นพื้นที่ปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายหรือเดินทาง ในขณะที่พื้นที่สีแดงและสีส้ม เป็นเขตที่มีการระบาดมากกว่า ซึ่งจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ต่อไปจนถึงวันที่ 12 พฤษภาคม รองผู้ว่าการกรุงพนมเปญ กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวว่า เขาขอให้ประชาชนอย่าประมาท เนื่องจากขณะนี้ต้องใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ที่อยู่ภายใต้บริบทที่มีการระบาดของโควิด-19 เขากล่าวว่า พื้นที่สีเหลือจะสามารถดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการสัญจรทางถนนได้มากขึ้นแต่ยังคงมีมาตรการห้ามออกนอกเคหะสถานหรือเคอร์ฟิว ระหว่าง 20.00-03.00 น. ในขณะที่กรุงพนมเปญเริ่มเปิดเมือง เจ้าหน้าที่นำมาตรการใหม่เข้ามาใช้ เช่น อนุญาตให้คนงานกลับมาทำงานในโรงงานได้ร้อยละ 50 และเปิดโอกาสให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดก่อน ส่วนมาตรการอื่น ๆ ก็เช่น เพิ่มการตรวจหาเชื้อไวรัสเชิงรุก ระดมฉีดวัคซีนในพื้นที่ที่มีการระบาดมากในกรุงพนมเปญและห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่