fbpx

กัมพูชายุติล็อกดาวน์เข้มงวดแม้ยังมีผู้ติดเชื้อโควิด

พนมเปญ 6 พ.ค.-กัมพูชายุติการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในกรุงพนมเปญ นครหลวงแล้วในวันนี้ หลังจากใช้มาตการคุมเข้มนี้มาเป็นเวลา 3 สัปดาห์เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยวันนี้การจราจรกลับมาหนาแน่นบนถนนบางสาย ในณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงใช้มาตรการเข้มงวดต่อไปในบางเขตที่ยังพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก


ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเตือนเรื่องการยกเลิกมาตรการคุมเข้มเร็วเกินไป แต่การล็อกดาวน์สร้างความไม่พอใจให้กับชาวกรุงพนมเปญส่วนหนึ่งที่ระบุว่า การกระจายและแจกจ่ายอาหารไม่เพียงพอ กัมพูชาถือเป็นประเทศหนึ่งในโลกที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 น้อย แต่การระบาดเพิ่มขึ้นจาก 500 ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์มาอยู่ที่ 17,621 รายและมีผู้เสียชีวิต 114 ราย ในวันนี้ เจ้าหน้าที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 650 ราย และผู้เสียชีวิตอีก 4 ราย เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวางเมื่อคืนที่ผ่านมาในพื้นที่สีเหลือง ซึ่งถือเป็นพื้นที่ปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายหรือเดินทาง ในขณะที่พื้นที่สีแดงและสีส้ม เป็นเขตที่มีการระบาดมากกว่า ซึ่งจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ต่อไปจนถึงวันที่ 12 พฤษภาคม รองผู้ว่าการกรุงพนมเปญ กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวว่า เขาขอให้ประชาชนอย่าประมาท เนื่องจากขณะนี้ต้องใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ที่อยู่ภายใต้บริบทที่มีการระบาดของโควิด-19 เขากล่าวว่า พื้นที่สีเหลือจะสามารถดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการสัญจรทางถนนได้มากขึ้นแต่ยังคงมีมาตรการห้ามออกนอกเคหะสถานหรือเคอร์ฟิว ระหว่าง 20.00-03.00 น. ในขณะที่กรุงพนมเปญเริ่มเปิดเมือง เจ้าหน้าที่นำมาตรการใหม่เข้ามาใช้ เช่น อนุญาตให้คนงานกลับมาทำงานในโรงงานได้ร้อยละ 50 และเปิดโอกาสให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดก่อน ส่วนมาตรการอื่น ๆ ก็เช่น เพิ่มการตรวจหาเชื้อไวรัสเชิงรุก ระดมฉีดวัคซีนในพื้นที่ที่มีการระบาดมากในกรุงพนมเปญและห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ