fbpx

นครซิดนีย์ใช้มาตรการเข้มคุมการระบาดของโควิดอีกครั้ง

ซิดนีย์ 6 พ.ค. – เจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย ประกาศใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมทั่วนครซิดนีย์อีกครั้งในวันนี้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามสืบหาการเชื่อมโยงของผู้ติดเชื้อรายหนึ่งที่มีเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลายพันธุ์ที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรก


ประชาชนออสเตรเลียเป็นจำนวนมากคาดหวังจะมาพบปะรวมตัวกันในช่วงสุดสัปดาห์นี้ซึ่งเป็นงานฉลองวันแม่แห่งชาติประจำปี แต่รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประกาศข้อจำกัดห้ามแต่ละครัวเรือนรวมตัวกันเกิน 20 คนและจำกัดผู้ที่ไปเยี่ยมที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุมิให้เกิน 2 คน ต่อผู้ที่พักอยู่ในศูนย์ดูแล 1 คน นอกจากนั้น ยังกำหนดให้สวมหน้ากากอนามัยเวลาใช้บริการขนส่งสาธารณะและสถานที่ในร่ม มาตรการคุมเข้มต่าง ๆ ซึ่งจะใช้บังคับกับประชาชนประมาณ 5.3 ล้านคนของนครซิดนีย์ จะมีผลบังคับใช้ในเวลา 17.00 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 14.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย และจะสิ้นสุดในช่วงเช้าวันจันทร์ มาตรการดังกล่าว ซึ่งบังคับครอบคลุมพื้นที่วูลลองกอง เซ็นทรัล โคสต์และบลูเมาเทนส์ เกิดขึ้นหลังจากชายวัย 50 คนหนึ่งที่ติดเชื้อโควิด-19 ราย นำเชื้อไวรัสไปติดภรรยาของเขา ซึ่งนับเป็นการติดเฃื้อในท้องถิ่นรายแรกในรอบกว่า 1 เดือน และสร้างความงุนงงให้กับเจ้าหน้าที่เนื่องจากชายคนนี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับงานหรือบุคคลที่มีความเสี่ยงจากโควิด-19 จากการตรวจสอบพบว่า เขาติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรกและจากการจัดลำดับของจีโนมพบว่า เชื้อไวรัสนี้เชื่อมโยงกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากสหรัฐ แต่ยังไม่มีความชัดเจนถึงความเกี่ยวข้องของทั้งสองว่าติดเชื้อกันได้อย่างไร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

เปิดจองคิวฉีดวัคซีนผ่านเครือข่ายมือถือวันนี้ ย้ำไม่มีเรียกรับเงิน

วันนี้ (29 ก.ค.) เป็นวันแรกที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านค่ายมือถือสำหรับประชาชนทั่วไป ขณะที่ รมว.คมนาคม ย้ำไม่มีการเรียกรับเงิน หลังพบผู้ทุจริตขายคิวจองฉีดวัคซีน

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ