fbpx

“หมอพร้อม” จองวันอื่นได้ ชี้ช่องทางเพิ่มเติม ย้ำวัคซีนพอฉีดแน่นอน

กทม. 1 พ.ค. – วันแรก เปิดจองคิวฉีดวัคซีนผ่าน “หมอพร้อม เวอร์ชั่น 2” กลุ่มผู้สูงวัยและ 7 โรคเรื้อรัง เกิดปัญหาบางช่วง นพ.ทวีศิลป์ แจงจองวันอื่นได้ ขอให้ทุกคนทยอยลง ไม่ต้องกังวล เพราะยังมีอีกหลายช่องทางที่เปิดให้ลงทะเบียน ทั้งโรงพยาบาลที่เคยไปรับบริการประจำ และ รพ.สต. หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ด้าน นพ.พงศธร ยืนยันวัคซีนพอฉีดแน่นอน


วันนี้เปิดให้ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นวันแรก สำหรับคนที่มีอายุเกิน 60 ปี และ 7 กลุ่มโรค หลายคนที่เข้าไปลงทะเบียนผ่านไลน์หมอพร้อม ต่างพบกับปัญหา แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานเสียง “หมอพร้อม” เพียงแต่ติดปัญหาบ้าง กำลังเร่งแก้ไข ขอกลุ่มเป้าหมายทยอยลงทะเบียน ขณะที่วัคซีนมีเพียงพอแน่นอน

แนะทยอยลงทะเบียนฉีดวัคซีน เพราะแค่วันแรก ไม่ใช่วันสุดท้าย
วันแรกของการเปิดลงทะเบียนผ่านไลน์หมอพร้อม version 2 เพื่อจองฉีดวัคซีนของกลุ่มคนที่มีอายุ 60 ปีขึ้น จำนวน 11.7 ล้านคน และมีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค จำนวน 4.3 ล้านคน คือ โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง เบาหวาน และโรคอ้วน


ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงที่เปิดลงทะเบียนจองสิทธิ์ ก็มีเสียงบ่นกันถึงความ “ไม่พร้อม” ผ่านโซเชียล เรื่องนี้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.ตอนแรกออกตัวว่า เป็นความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุข แต่สุดท้ายก็ชี้แจง พร้อมขอความร่วมมือคนที่พยายามลงทะเบียนผ่าน “ไลน์” หมอพร้อม ว่า “ไลน์” หมอพร้อม เป็นหนึ่งในเครื่องมือในการลงทะเบียน และวันนี้เพิ่งเปิดให้ลงทะเบียนเป็นวันแรก ไม่ใช่วันสุดท้าย การเข้าไปลงทะเบียนพร้อมกันมากๆ อาจทำให้ระบบมีปัญหา ขอให้ทุกคนทยอยลงทะเบียน และไม่ต้องกังวล เพราะยังมีอีกหลายช่องทางที่เปิดให้ลงทะเบียน ทั้งโรงพยาบาลที่เคยไปรับบริการประจำ และโรงพยาบาลส่งเสริมประจำตำบล (รพ.สต.) หรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

ลงทะเบียนจองวัคซีน พบปัญหาเล็กน้อย ย้ำวัคซีนพอฉีดให้ทุกคน
ขณะที่นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยกับทีมข่าวสำนักข่าวไทย ยอมรับการลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนพบปัญหาเล็กน้อยในรายบุคคล ไม่ใช่เป็นรายกลุ่ม และคาดว่าใช้เวลาไม่นานปัญหาจะหมดไป และเช่นกันคือขอให้ทยอยลงทะเบียน เพราะมีเวลาถึงวันที่ 6 มิถุนายน ขอให้ไม่ต้องกังวลว่าวัคซีนจะมีไม่เพียงพอ แต่ขอให้เข้าใจว่าเลือกยี่ห้อวัคซีนที่จะฉีดไม่ได้ เพราะวัคซีนทุกยี่ห้อที่ไทยสั่งซื้อได้ผ่านการตรจสอบ รับรองให้เป็นไปตามมาตรฐาน รวมถึงแบ่งไว้ชัดเจนว่าวัคซีนชนิดไหน ตัวไหน เหมาะจะฉีดให้กับคนกลุ่มใด

“หมอพร้อม” ไม่ล่ม แค่หน่วง ชี้ 3 ปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหา
ขณะที่ นพ.พงศธร พอกเพิ่มดี ที่ปรึกษาระดับกระทรวง นายแพทย์ทรงคุณวุฒิของกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงทำไมหลายคนบ่นว่า การลงทะเบียนจองถึงยากนักยากหนา โดยบอกว่ามีอยู่ 3 องค์ประกอบ ทั้งเรื่องแอป รายชื่อที่มีอยู่ในระบบ และโรงพยาบาลปลายทางที่เปิดจองฉีดวัคซีน พร้อมยืนยันว่าหมอพร้อมสามารถทำงานได้ปกติ อาจมีหน่วงบ้างในช่วงที่มีคนเข้ามาจำนวนมากๆ พร้อมกัน โดยตั้งแต่เปิดให้จองในระบบตั้งแต่ 09.00-14.30 น. มีประชาชนจองรับวัคซีนผ่าน “หมอพร้อม” 199,194 คน แบ่งเป็นผ่านช่องทางไลน์ 157,066 คน ผ่านแอปพลิเคชัน 42,128 คน


เร่งแก้ปัญหารายชื่อตกหล่น-วัคซีนพอฉีดแน่นอน
นอกจากนี้ นพ.พงศธร ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ เปิดสลอตให้จองคิวแล้วประมาณ 80% ส่วนโรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศเปิดสลอตแล้ว 100% โดยโรงพยาบาลเล็กๆ เปิดประมาณ 360 คนต่อวัน ส่วนโรงพยาบาลใหญ่ ๆ เปิดให้ฉีด 600 คนต่อวัน หรือคิดง่ายๆ คือ 1 คนใช้เวลาฉีด 1 นาที 1 ชั่วโมงฉีดได้ 60 คน และการคำนวนของระบบเท่ากับว่าการฉีดวัคซีน 16 ล้านโดส ให้กับ 16 ล้านคน จะใช้เวลาในการฉีด 54 วัน สำหรับผู้ที่อายุเกิน 60 ปี และ 7 กลุ่มโรค นอกจากนี้ยังเปิดสลอตทั้งหมด 20 ล้านสลอต ซึ่งหมายความว่าไม่ต้องกลัวว่าจองไม่ได้ แต่จะเหลือด้วย เพียงแต่วันนี้บางโรงพยาบาลยังไม่เปิด ขอเวลาในการหารือว่าจะเปิดวันเสาร์อาทิตย์หรือไม่ ส่วนเรื่องรายชื่อตกหล่น ยอมรับว่าอาจมีบ้าง แต่ได้พยายามแก้ปัญหาแล้ว

ขณะเดียว นพ.พงศธร ยังย้ำอีกว่า วัคซีนมีพอทุกคน ไม่ต้องกังวล การให้วัคซีนจำเป็นต้องเรียงลำดับความสำคัญ และจะเริ่มฉีดได้ในวันที่ 7 มิถุนายน และวัคซีนที่คนกลุ่มนี้จะได้ฉีด คือ วัคซีนแอสตราเซเนกา

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ