fbpx

ญี่ปุ่นจะอนุมัติวัคซีนของโมเดอร์นาภายใน 21 พ.ค.

โตเกียว 1 พ.ค. – หน่วยงานกำกับดูและการใช้ยาของญี่ปุ่นเตรียมที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของโมเดอร์นา อิงค์ ในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้เป็นอย่างเร็วที่สุด ในขณะที่องค์การอนามัยโลกให้ความเห็นชอบให้ใช้วัคซีนของโมเดอร์นาเป็นการฉุกเฉินได้

หนังสือพิมพ์โยมิอูริ ชิมบุน รายงานโดยไม่ได้เปิดเผยแหล่งข่าวว่า ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล บริษัทผู้ผลิตยาที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เป็นผู้ดูและการยื่นเอกสารขออนุมัติและนำเข้าวัคซีนของโมเดอร์นาราว 50 ล้านโดส ซึ่งจะเพียงพอสำหรับประชากร 25 ล้านคน วัคซีนชุดแรกส่งจากยุโรปมาถึงญี่ปุ่นแล้วเมื่อวานนี้ ก่อนที่จะมีการให้การอนุมัติอย่างเป็นทางการ โมเดอร์นา จะเป็นวัคซีนขนานที่ 2 ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในญี่ปุ่น หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประช่าชนไปเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโดยใช้วัคซีนของไฟเซอร์ อิงค์ แต่การฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นดำเนินการค่อนข้างล่าช้า มีชาวญี่ปุ่นฉีดวัคซีนไปแล้วไม่ถึงร้อยละ 2 ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศร่ำรวยอื่น ๆ


ทางด้านองค์การอนามัยโลก ได้ขึ้นบัญชีวัคซีนของโมเดอร์นา ให้เป็นวัคซีนสำหรับการใช้เป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว นับเป็นวัคซีนขนานที่ 5 ที่ได้รับความเห็นชอบจากองค์การอนามัยโลก แถลงการณ์ขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า เป้าหมายของการอนุมัติก็เพื่อให้สามารถใช้วัคซีนได้โดยเร็วที่สุดเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างฉุกเฉิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ พบผู้ค้าติดโควิด 145 คน

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ เป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันนี้ หลังตรวจพบพ่อค้าแม่ค้าในตลาดติดเชื้อโควิด 145 ราย

“หมอยง”เทียบ 2 ประเทศฉีดวัคซีนฉีดมากลดป่วยตาย

“หมอยง” เทียบอังกฤษเดินหน้าปูพรม #ฉีดวัคซีนโควิด ผลลัพธ์ผู้ป่วยอยู่ในหลัก 1-2พันคนต่อวัน เสียชีวิตหลักหน่วยถึงหลักสิบ

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ