fbpx

ญี่ปุ่นระบุโอลิมปิกจะต้องไม่เป็นภาระกับระบบการแพทย์

โตเกียว 30 เม.ย. – หัวหน้าโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า การจัดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพกลางปีนี้ จะต้องไม่เป็นภาระให่กับระบบการแพทย์ของประเทศ หลังจากมีกระแสแสดงความกังวลว่ การตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายวันให้กับนักกีฬาจะดึงทรัพยากรทางการแพทย์ที่ตึงตัวอยู่แล้วจากการระบาดระลอกใหม่ในญี่ปุ่น


นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหนาคณะเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นโฆษกรัฐบาล กล่าวว่า การแช่งขันโตเกียวโอลิมปิกจะต้องจัดในลักษณะที่ทำให้ทุกคนรู้สึกปลอดภ้ย หลังจากทางสหภาพพยาบาลแสดงความกังวลว่า โอลิมปิกจะแบ่งทรัพยากรที่ประชาชนทั่วไปต้องการไป ทางคณะผู้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 ออกหนังสือคู่มือฉบับที่ 2 ที่กำหนดมาตรฐานในการป้องกันการระบาดในช่วงโอลิมปิก โดยมีข้อกำหนดให้ตรวจหาเชื้อไวรัสนักกีฬาและจำกัดการใช้บริการขนส่งสาธารณะ ทำให้เกิดความยุ่งยากมากยิ่งขึ้นในเรื่องการเดินทางในจุดแข่งขันที่ห่างไกลออกไป ขณะนี้ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ประชาชนไปแล้วเพียงร้อยละ 1.8 ในขณะที่กรุงโตเกียวและจังหวัดโอซากา ก็อยู่ภายใต้ประกาศภาวะฉุกเฉินซึ่งมีกำหนดจะสิ้นสุดในวันที่ 11 พฤษภาคม ส่วนทางด้านนางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดโตเกียวโอลิมปิก กล่าวว่า การแขงขันโอลิมปิกอาจจะจัดขึ้นโดยไม่มีผู้ชมในสนาม ซึ่งอาจจะเป็นหนทางเดียวที่ทำให้การจัดโอลิมปิกเดินหน้าต่อไปได้สำเร็จก่อนหน้านี้ แฟนกีฬาต่างประเทศถูกสั่งห้ามเข้าชมการแข่งขันทุกรายการไปแล้ว การตัดสินใจขั้นสุดท้ายเรื่องจะให้ผู้ชมในประเทศเข้าชมการแข่งขันหรือไม่นั้นเลื่อนออกไปจากสัปดาห์นี้ไปเป็นเดือนมิถุนายน เนื่องจากเกิดการระบาดของโควิดระลอกใหม่ในญี่ปุ่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

สัปดาห์หน้า “แอสตราเซเนกา” ส่งมอบวัคซีนอีก 2.3 ล้านโดส

ประธาน บ.แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) ส่งจดหมายเปิดผนึกแจ้งกำหนดส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา อีก 2.3 ล้านโดส ในสัปดาห์หน้า รวมยอดส่งมอบ 11.3 ล้านโดส ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม

ข่าวแนะนำ

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

สปสช. ปรับแนวทางจ่ายเงินดูแลผู้ติดเชื้อโควิดสิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน

สปสช. ปรับแนวทางการจ่ายชดเชยสนับสนุนการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน (Home-Community Isolation) เหมาจ่ายให้หน่วยบริการทันที 3,000 บาทต่อราย โดยจะโอนทุกสัปดาห์ เพื่อดูแลผู้ป่วย หากมีส่วนเกินสามารถเบิกชดเชยได้อีกครั้ง

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน