fbpx

ญี่ปุ่นระบุโอลิมปิกจะต้องไม่เป็นภาระกับระบบการแพทย์

โตเกียว 30 เม.ย. – หัวหน้าโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า การจัดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพกลางปีนี้ จะต้องไม่เป็นภาระให่กับระบบการแพทย์ของประเทศ หลังจากมีกระแสแสดงความกังวลว่ การตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายวันให้กับนักกีฬาจะดึงทรัพยากรทางการแพทย์ที่ตึงตัวอยู่แล้วจากการระบาดระลอกใหม่ในญี่ปุ่น


นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหนาคณะเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นโฆษกรัฐบาล กล่าวว่า การแช่งขันโตเกียวโอลิมปิกจะต้องจัดในลักษณะที่ทำให้ทุกคนรู้สึกปลอดภ้ย หลังจากทางสหภาพพยาบาลแสดงความกังวลว่า โอลิมปิกจะแบ่งทรัพยากรที่ประชาชนทั่วไปต้องการไป ทางคณะผู้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 ออกหนังสือคู่มือฉบับที่ 2 ที่กำหนดมาตรฐานในการป้องกันการระบาดในช่วงโอลิมปิก โดยมีข้อกำหนดให้ตรวจหาเชื้อไวรัสนักกีฬาและจำกัดการใช้บริการขนส่งสาธารณะ ทำให้เกิดความยุ่งยากมากยิ่งขึ้นในเรื่องการเดินทางในจุดแข่งขันที่ห่างไกลออกไป ขณะนี้ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ประชาชนไปแล้วเพียงร้อยละ 1.8 ในขณะที่กรุงโตเกียวและจังหวัดโอซากา ก็อยู่ภายใต้ประกาศภาวะฉุกเฉินซึ่งมีกำหนดจะสิ้นสุดในวันที่ 11 พฤษภาคม ส่วนทางด้านนางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดโตเกียวโอลิมปิก กล่าวว่า การแขงขันโอลิมปิกอาจจะจัดขึ้นโดยไม่มีผู้ชมในสนาม ซึ่งอาจจะเป็นหนทางเดียวที่ทำให้การจัดโอลิมปิกเดินหน้าต่อไปได้สำเร็จก่อนหน้านี้ แฟนกีฬาต่างประเทศถูกสั่งห้ามเข้าชมการแข่งขันทุกรายการไปแล้ว การตัดสินใจขั้นสุดท้ายเรื่องจะให้ผู้ชมในประเทศเข้าชมการแข่งขันหรือไม่นั้นเลื่อนออกไปจากสัปดาห์นี้ไปเป็นเดือนมิถุนายน เนื่องจากเกิดการระบาดของโควิดระลอกใหม่ในญี่ปุ่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นบางพื้นที่ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด