fbpx

จีนเร่งระดมฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชน

ปักกิ่ง 29 เม.ย. – จีนเป็นประเทศทีฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กับประชาชนได้มากที่สุดในโลกในสัปดาห์นี้ แต่เจ้าหน้าที่จีนยังคงจำเป็นต้องเร่งระดมฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้วา จะฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ร้อยละ 40 ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้


จีนฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้ว 243.91 ล้านโดส เมื่อนับจนถึงวันที่ 28 เมษายน แซงหน้าสหรัฐที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 234.6 ล้านโดส แต่จีนมีประชากรถึง 1,400 ล้านคน ดังนั้น จีนฉีดวัคซีนไปได้เพียง 17.4 โดสต่อประชากร 100 คน ตามหลังสหรัฐที่ฉีดวัคซีนไป 71.1 โดส ต่อประชากร 100 คน ทั้งนี้ สหรัฐมีประชากรไม่ถึง 1 ใน 4 ของจำนวนประชากรจีน สำหรับในขณะนี้ จีนฉีดวัคซีนประมาณวันละ 4.4 ล้านโดสในเดือนนี้ และจำเป็นต้องเร่งมือเพื่อให้ได้วันละ 5 ล้านโดสเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ในปลายเดือนมิถุนายน เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของจีนกล่าวว่า การบรรลุเป้าหมายดังกล่าวเป็นการทดสอบความสามารถในการผลิตวัคซีนของจีน เนื่องจากมีบางพื้นที่ที่พบว่ามีวัคซีนจำกัด แต่ปริมาณวัคซีนที่ตึงตัวจะเริ่มผ่อนคลายตั้งแต่เดือนหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเดือนมิถุนายนแล้ว เนื่องจากมีการเพิ่มปริมาณการผลิต จีนพึ่งพาวัคซีนที่ผลิตเองในประเทศ 100 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้อนุมัติให้ใช้งานแล้ว 5 ขนาน แต่ข้อมูลเท่าที่เปิดเผยออกมาพบว่า ประสิทธิภาพอยู่ที่ระดับร้อยละ 50.7-83.5 ซึ่งต่ำกว่าของโมเดอร์นาและไฟเซอร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่