fbpx

“โมเดอร์นา” ตั้งเป้าผลิตวัคซีนโควิด 3,000 ล้านโดสปีหน้า

สหรัฐ 29 เม.ย. – โมเดอร์นา อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ระบุว่า กำลังพิจารณาเพิ่มกำลังผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และคาดว่าจะผลิตวัคซีนได้ถึง 3,000 ล้านโดสในปีหน้า ซึ่งเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากการคาดการณ์ในครั้งก่อน


นายสตีเฟน โฮก ประธานบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ ให้สัมภาษณ์ว่า โมเดอร์นาตั้งเป้าผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ถึง 3,000 ล้านโดสในปีหน้า เพิ่มขึ้น 2 เท่าจากเดิมที่ตั้งไว้เพียง 1,400 ล้านโดส อีกทั้งยังเพิ่มกำลังผลิตวัคซีนในปีนี้เป็น 800-1,000 ล้านโดส เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ตั้งไว้ราว 700 ล้านโดส อย่างไรก็ดี ตัวเลขที่แน่นอนจะขึ้นอยู่กับสูตรยาปริมาณต่ำในวัคซีนเข็มที่ 3 ที่ใช้กระตุ้นภูมิคุ้มกันและวัคซีนสำหรับเด็ก นอกจากนี้ นายโฮกยังเผยข้อมูลใหม่ที่ระบุว่า สามารถเก็บรักษาวัคซีนของโมเดอร์นาไว้ในอุณหภูมิตู้เย็นได้นานถึง 3 เดือน ซึ่งทำให้ง่ายต่อการนำวัคซีนไปใช้ในพื้นที่ชนบทที่อาจไม่มีตู้แช่แข็ง โดยเฉพาะในทวีปแอฟริกาและกลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงระดับปานกลาง

นายสตีเฟน โฮก ประธานบริษัทโมเดอร์นา อิงค์

ในขณะเดียวกัน กลุ่มประเทศร่ำรวยก็พยายามที่จะสั่งซื้อวัคซีนของโมเดอร์นาและไฟเซอร์/ไบออนเทคมาเก็บสำรองไว้ หลังมีรายงานข้อกังวลด้านความปลอดภัยและปัญหากีดกันการผลิตวัคซีนที่เกิดขึ้นชั่วคราวจากวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อย่างไรก็ดี ในขณะที่กลุ่มประเทศร่ำรวยกำลังเร่งโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน แต่อีกหลายประเทศทั่วโลกก็ยังคงรับมือกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นและประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ