fbpx

สหรัฐอนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดแล้วไม่ต้องสวมหน้ากาก

วอชิงตัน 28 เม.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าววานนี้ว่า ชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แล้ว ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยเวลาออกไปกลางแจ้งในบริเวณที่ใม่มีคนอยู่แออัด


นายไบเดน กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์จากทำเนียบขาวว่า สหรัฐมีความคืบหน้าอย่างน่าพอใจในการระดมฉีดวัคซีนโควิดให้กับประชาชน ดังนั้น มาตรการเข้มเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยก็จะมีการผ่อนคลายลง นายไบเดนกล่าวว่า สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะคนรุ่นหนุ่ม-สาว หรือผู้ที่คิดว่าไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน การผ่อนปรนเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยเป็นเหตุผลที่ดีในการส่งเสริมให้เข้ารับวัคซีน ซึ่งควรจะตัดสินใจบัดนี้เลย

นายไบเดน กล่าวเรื่องนี้ไม่นานหลังจากที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือ ซีดีซี ซึ่งเป็นหน่วยงานสูงสุดด้านสาธารณสุข แจ้งว่า ชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว สามารถออกไปนอกบ้านหรือไปในสถานที่เปิดโล่งโดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยได้เกือบตลอดเวลา


อย่างไรก็ตาม ซีดีซี การสวมหน้ากากอนามัยยังคงจำเป็นสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว หากว่าไปชมคอนเสิร์ต ชมกีฬารายการใหญ่ ๆ รวมทั้งเวลาอยู่ภายในอาคาร ขณะนี้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ในสหรัฐเกินครึ่งหนึ่งฉีดวัคซีนไปแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม จาก 2 เข็ม ประชาชนที่พากันออกไปฉีดวัคซีนก็เริ่มลดลง แต่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ก็ลดลงเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย