fbpx

อียูฟ้องแอสตราเซเนกาเรื่องการจัดส่งวัคซีนล่าช้า

บรัสเซลส์ 27 เม.ย. – สหภาพยุโรป หรือ อียู กล่าววานนี้ว่า ได้เริ่มดำเนินการทางกฎหมายกับบริษัทแอสตราเซเนกา บริษัทยายักษ์ใหญ่ ในกรณีการจัดส่งวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ไม่ครบตามกำหนดและเป็นอุปสรรคต่อความพยายามในการระดมฉีดวัคซีนของประเทศต่าง ๆ ในกลุ่มสมาชิกอียู


โฆษกของอียู กล่าวว่า คณะกรรมาธิการยุโรป ได้เริ่มดำเนินการทางกฎหมายตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ เพื่อฟ้องร้องบริษัทแอสตราเซเนกา ในความผิดฐานละเมิดข้อตกลงในการจัดซื้อล่วงหน้า เขากล่าวว่า แอสตราเซเนกาไม่ได้ปฎิบัติตามเงื่อนไขบางประการที่ระบุไว้ในข้อตกลงและทางบริษัทยังไม่ดำเนินการให้มั่นใจว่า มียุทธศาสตร์ที่เชื่อถือได้เพื่อให้แน่ใจได้ว่า จะสามารถจัดส่งวัคซีนให้ได้ตามเวลาที่กำหนด เขากล่าวว่า ทางอียูต้องการให้แน่ใจว่า จะมีการส่งมอบวัคซีนโดยเร็วและมีปริมาณที่เพียงพอสำหรับฉีดให้กับพลเมืองของอียูที่มีสิทธิ์ได้รับวัคซีน ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงที่ได้ทำไว้ก่อนหน้านี้ ทางด้านแอสตราเซเนกา บริษัทสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน กล่าวว่า การดำเนินคดีดังกล่าวไม่มีหลักฐานที่สมเหตุสมผลแต่จะถือโอกาสนี้ใกนารแก้ไขข้อพิพาทโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แอสตราเซเนกา ระบุในแถลงการณ์ว่า ทางบริษัทปฏิบัติตามข้อตกลงในการจัดซื้อล่วงหน้าอย่างเต็มที่และพร้อมจะสู้คดีในศาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ