fbpx

สหรัฐไฟเขียวให้ใช้วัคซีนโควิดของเจแอนด์เจอีกครั้ง

วอชิงตัน 24 เม.ย. – หน่วยงานกำกับดูและเรื่องสาธารณสุขของสหรัฐกล่าววานนี้ว่า วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน หรือ เจแอนด์เจ สามารถเริ่มใช้งานในสหรัฐได้อีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ถูกสั่งระงับไว้เนื่องจากกังวลเรื่องผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐเสนอเมื่อวันที่ 14 เมษายนให้ระงับการใช้วัคซีนของเจแอนด์เจ หลังจากพบผู้รับวัคซีนบางคนเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งมีจำนวนเล็กน้อยจากผู้ที่รับวัคซีนไปแล้วหลายล้านคน แต่เมื่อวานนี้ คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นเสนอให้ยกเลิกการระงับการใช้วัคซีน เนื่องพิจารณาแล้วประโยขน์จากการฉีดซีนมีน้ำหนักมากกว่าอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น เจเน็ต วู้ดคอกซ์ หัวหน้าสำนักงานอาหารและยากล่าวในแถลงการณ์ร่วมกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือ ซีดีซี ว่า เจ้าหน้าที่ลงความเห็นว่า ประโยชน์ของวัคซีนมีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ในขณะที่โรเชล วาเลนสกี้ หัวหน้าซีดีซี กล่าวว่า การเกิดลิ่มเลือดอุดตันเป็นกรณีที่หายากมาก ๆ แต่เจ้าหน้าที่จะยังคงเฝ้าสังเกตุและตรวจตราการฉีดวัคซีนให้ประชาชนต่อไป จากข้อมูลนับจนถึงเมื่อวานนี้ ผู้หญิง 3.9 ล้านคนที่รับวัคซีนของเจแอนด์เจ มี 15 คน ที่มีอาการลิ่มเลือดอุดตันรุนแรงและมีผู้เสียชีวิตด้วยสาเหตุนี้ 3 ราย ในจำนวนผู้ที่เกิดลิ่มเลือดอุดตันนั้น 13 ใน 15 คน มีอายุต่ำกว่า 50 ปี และไม่มีรายงานว่าผู้ชายเกิดอาการนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%