fbpx

ญี่ปุ่นจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินคุมโควิดอีกครั้ง

โตเกียว 23 เม.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นจะประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัด คือ โอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในขณะที่เหลือเวลาอีก 3 เดือนจะถึงวันเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพ


นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ กล่าวว่า ภายใต้ภาวะฉุกเฉินที่ประกาศใช้ระหว่างวันที่ 25 เมษายน-11พฤษภาคมนี้ รัฐบาลจะกำหนดให้ภัตตาคาร บาร์ และร้านคาราโอเกะ ที่ให้บริการเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ปิดบริการไปก่อน และการแข่งขันกีฬารายการสำคัญจัดได้แต่ต้องไม่มีผู้ชมในสนาม เขากล่าวว่า ผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษตามกฎหมายที่มีการแก้ไขใหม่เมื่อไม่นานมานี้ นายนิชิมูระ กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องจำกัดการเคลื่อนไหวของประชาชน และจะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด รัฐบาลต้องใช้มาตรการที่เข้มงวดเด็ดขาด ใช้ระยะเวลาสั้นและเป็นมาตรการที่มีความเฉพาะเจาะจง มาตรการใหม่นี้คาดว่าจะได้รับความเห็นชอบจากคณะทำงานเฉพาะกิจของรัฐบาลที่จะประชุมกันวันนี้ และนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ จะแถลงข่าวแจ้งให้ประชาชนทราบเกี่ยวกับสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ตามมาตรการใหม่ ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์และอาคาพาณิชย์ที่ดำเนินกิจการด้านการค้าที่มีขนาดใหญ่กว่า 1,000 ตารางเมตร จะต้องปิดให้บริการ บริษัทต่าง ๆ จะต้องอนุญาตให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน แต่โรงเรียนยังคงเปิดการเรียนการสอนตามปกติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้