fbpx

ญี่ปุ่นจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินคุมโควิดอีกครั้ง

โตเกียว 23 เม.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นจะประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัด คือ โอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในขณะที่เหลือเวลาอีก 3 เดือนจะถึงวันเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพ


นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ กล่าวว่า ภายใต้ภาวะฉุกเฉินที่ประกาศใช้ระหว่างวันที่ 25 เมษายน-11พฤษภาคมนี้ รัฐบาลจะกำหนดให้ภัตตาคาร บาร์ และร้านคาราโอเกะ ที่ให้บริการเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ปิดบริการไปก่อน และการแข่งขันกีฬารายการสำคัญจัดได้แต่ต้องไม่มีผู้ชมในสนาม เขากล่าวว่า ผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษตามกฎหมายที่มีการแก้ไขใหม่เมื่อไม่นานมานี้ นายนิชิมูระ กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องจำกัดการเคลื่อนไหวของประชาชน และจะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด รัฐบาลต้องใช้มาตรการที่เข้มงวดเด็ดขาด ใช้ระยะเวลาสั้นและเป็นมาตรการที่มีความเฉพาะเจาะจง มาตรการใหม่นี้คาดว่าจะได้รับความเห็นชอบจากคณะทำงานเฉพาะกิจของรัฐบาลที่จะประชุมกันวันนี้ และนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ จะแถลงข่าวแจ้งให้ประชาชนทราบเกี่ยวกับสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ตามมาตรการใหม่ ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์และอาคาพาณิชย์ที่ดำเนินกิจการด้านการค้าที่มีขนาดใหญ่กว่า 1,000 ตารางเมตร จะต้องปิดให้บริการ บริษัทต่าง ๆ จะต้องอนุญาตให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน แต่โรงเรียนยังคงเปิดการเรียนการสอนตามปกติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64