fbpx

เจแอนด์เจเดินหน้าใช้วัคซีนโควิดในยุโรปต่อไป

วอชิงตัน 21 เม.ย. – บริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน หรือ เจแอนด์เจ กล่าววานนี้ว่า จะกลับมาเดินหน้าการใข้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในทวีปยุโรปต่อไป หลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลการใช้ยาของยุโรปกล่าวว่าประโยชน์ของวัคซีนของเจแอนด์เจมีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นยากมาก


สำนักงานการแพทย์ยุโรป หรือ อีเอ็มเอ ออกคำแนะนำเมื่อวานนี้ให้เพิ่มคำเตือนเกี่ยวกับการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายากไว้ที่ฉลากของวัคซีนแต่ก็อนุมัติให้ใช้ได้เนื่องจากผลดีมีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยง หลังได้ไฟเขียว หุ้นของเจแอนด์เจ ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 2 เจแอนด์เจ กล่าวว่า ฉลากรุ่นใหม่ของวัคซีนโควิด จะมีคำเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและวิธีการสังเกตุและรักษา เจแอนด์เจ กล่าวว่า จะกลับไปเริ่มการส่งวัคซีนให้กับสหภาพยุโรป นอร์เวย์และไอซ์แลนด์ และกำลังดำเนินการเพื่อเริ่มการทดสอบทางคลินิกใหม่อีกครั้ง หน่วยงานกำกับดูและการใช้ยาของสหรัฐสั่งระงับการใช้วัคซีนของเจแอนด์เจเป็นการชั่วคราวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากผู้รับวัคซีนเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน โดยเป็นสตรี 6 ราย ทำให้เจแอนด์เจ บริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมยา เครื่องมือแพทย์ และสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ของสหรัฐ ต้องระงับการใช้วัคซีนในยุโรป ในขณะที่ประชาชนในสหรัฐเกือบ 8 ล้านคน รับวัคซีนของเจแอนด์เจไปแล้ว ทางด้านเนเธอร์แลนด์กล่าวว่าจะใช้วัคซีนของเจแอนด์เจ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในขณะที่ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐและสำนักงานอาหารและยา ของสหรัฐ ก็กำลังทบทวนรายงานเรื่องการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้ที่รับวัคซีนของเจแอนด์เจ คณะกรรมการที่ปรึกษามีกำหนดจะประชุมในวันศุกร์นี้และอาจจะมีการออกคำแนะนำในเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.