fbpx

โตเกียวเพิ่มมาตรการเข้มกันโควิดขณะใกล้ถึงโอลิมปิกแล้ว

โตเกียว 9 เม.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นจะให้ความเห็นชอบมาตรการเข้มงวดกว่าเดิมในกรุงโตเกียวในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินและอีก 100 กว่าวันก็จะถึงการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพ


มาตรการคุมเข้มเพิ่มเติมนี้ จะรุนแรงน้อยกว่าการล็อกดาวน์ครอบคลุมไปทั่วอย่างที่เกิดขึ้นในประเทศอื่น ๆ โดยหลัก ๆ แล้วจะขอให้ภัตตาคารและบาร์ ปิดบริการภายในเวลา 20.00 น. โดยกำหนดบทลงโทษเป็นการปรับผู้ที่ไม่ปฎิบัติตาม มาตรการคุมเข้มเหล่านี้ บังคับใช้แล้วในพื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรง รวมถึงที่เมืองโอซากา ที่การกลับมาระบาดของโควิดอีกครั้งทำให้ต้องยกเลิกการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก ตามถนนสาธารณะ การแข่งขันโตเกียว โอลิมปิก ซึ่งเลื่อนมาจากเมื่อปีที่แล้วเพราะการระบาดของโควิด-19 มีกำหนดดจะเริ่มเปิดการแข่งขันในวันที่ 23 กรกฎาคม ซึ่งจะมีพิธีเปิดในกรุงโตเกียว แต่การที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในพื้นที่หลายส่วนของประเทศทำให้เกิดความกังวลครั้งใหม่ รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศมาตรการฉุกเฉินเกือบทั่วประเทศเมื่อเดือนมกราคม และค่อย ๆ ยกเลิก โดยกรุงโตเกียวเป็นพื้นที่สุดท้ายที่ยกเลิก แต่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในบางพื้นที่ที่มีการยกเลิกประกาศมาตรการฉุกเฉินเร็วเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จังหวัดโอซากา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19