fbpx

อินโดนีเซียหันไปพึ่งจีนช่วยจัดหาวัคซีนโควิดเพิ่มเติม

จาการ์ตา 8 เม.ย. – นายบูดี กูนาดี ซาดิคิน รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซีย กล่าววานนี้ว่า อินโดนีเซียกำลังเจรจากับจีนเพื่อให้ได้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 100 ล้านโดส เพื่ออุดช่องว่างหลังจากที่การส่งมอบวัคซีนของแอสตราเซเนกาต้องล่าช้ากว่ากำหนดเดิม


รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาว่า อินโดนีเซียจะได้รับวัคซีนจากแอสตราเซเนกา 20 ล้านโดสผ่านทางข้อตกลงทวิภาคีในปี 2021 แทนที่จะเป็น 50 ล้านโดสตามที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ ส่วนที่เหลืออีก 30 ล้านโดสมีกำหนดจะส่งมอบในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2022 นายบูดี กล่าวว่า รัฐบาลกำลังอยู่ในระหว่างการหารือกับรัฐบาลจีนเพื่อจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติมอีก 90-100 ล้านโดส เขากล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ รัฐบาลยังติดต่อขอซื้อวัคซีนจากสหรัฐ ภายหลังจากที่สหรัฐฉีดให้ประชาชนครบแล้วและเริ่มชายวัคซีนให้ต่างประเทศ นอกจากแอสตราเซเนกาแล้ว อินโดนีเซียยังพึ่งพาวัคซีนที่ผลิตโดยซิโนแวก ไบโอเทค ของจีน ในโครงการฉีดวัคซีนที่เริ่มมากตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคม รัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ 181.5 ล้านคนภายใน 1 ปี เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ จนถึงขณะนี้ ซิโนแวก ส่งมอบวัคซีนให้อินโดนีเซียแล้ว 56 ล้านโดส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน