fbpx

ออสเตรเลียเดินหน้าฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาต่อไป

ซิดนีย์ 8 เม.ย. – นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า ออสเตรเลียยังไม่มีแผนการในขณะนี้ที่จะเปลี่ยนแปลงการใช้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของแอสตราเซเนกา หลังจากที่สำนักงานกำกับดูแลการใช้ยาของสหภาพยุโรปพบความเป็นไปได้ที่วัคซีนจะมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก


นายมอร์ริสัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงแคนเบอร์รา ในขณะนี้ยังไม่มีคำแนะนำในเรื่องการเปลี่ยนแปลงแผนการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนแต่อย่างใด องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป หรือ อีเอ็มเอ กล่าววานนี้ว่า พบกรณีที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักของอาการลิ่มเลือดอุดตันในคนวัยผู้ใหญ่บางคนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา ในขณะเดียวกันอีเอ็มเอ ก็ยังระบุว่า เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ประโยชน์ของวัคซีนก็ยังมีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียได้สั่งการให้รีบตรวจสอบและพิจารณารายงานของอีเอ็มเอ ซึ่งนายมอร์ริสัน คาดหมายจะได้รับคำแนะนำในวันนี้จากหน่วยงานกำกับดูแลเรื่องยาของออสเตรเลียและคฯณะกรรมการที่ปรึกษาเรื่องภูมิคุ้มกัน ผลการตรวจสอบของอีเอ็มเอล่าสุดนี้ ทำให้อังกฤษแนะนำประชาชนที่อายุต่ำกว่า 30 ปี ให้ไปใช้วัคซีนของบริษัทอื่นแทนในขณะที่อิตาลีแนะนำให้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกากับผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป นายพอล เคลลี หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของออสเตรเลียกล่าวว่า ออสเตรเลียจะพิจารณากำหนดนโยบายการใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาในวันนี้ แต่เขาระบุว่า การเกิดลิ่มเลือดอุตันอย่างไม่ปกติในกลุ่มผู้ที่รับการฉีดวัคซีนบางคนเป็นเรื่องที่พบได้น้อยมาก ๆ เขายังยืนยันว่า วัคซีนมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับประชาชนส่วนใหญ่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน