fbpx

อินเดียพบจำนวนผู้ติดโควิดพุ่งสูง 13 เท่าในช่วง 2 เดือน

นิวเดลี 7 เม.ย. – การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกที่ 2 ในอินเดียยังคงรุนแรงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องโดยในวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 115,736 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขเพิ่มขึ้น 13 เท่าในช่วงเวลาเพียง 2 เดือน ทำให้รัฐบาลอยู่ภายใต้แรงกดดันให้ต้องชยายโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชน


รัฐบาลกลางของอินเดียขอให้รัฐต่าง ๆ ตัดสินใจเรื่องการใช้มาตรการของตนเองในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัส แต่จนถึงขณะนี้รัฐบาลกลางยังไม่ยอมประกาศมาตรการล็อกดาวน์ระดับชาติออกมาบังคับใช้ หลังจากที่ใช้มาตการล็อกดาวน์ไปครั้งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างรุนแรง ทำให้ประชาชนหลายล้านคนหมดตัวไปตาม ๆ กัน จำนวนสะสมของผู้ติดโควิด-19 ในอินเดีย ตั้งแต่เริ่มพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้อยู่ที่ 12.8 ล้านคน ทำให้อินเดียเป็นประเทศที่มีการระบาดของโควิด-19 รุนแรงเป็นอันดับ 3 ของโลก ตามหลังสหรัฐและบราซิล สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันอยู่ที่ 630 ราย ซึ่งมากที่สุดในรอบ 4 วัน และยอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 166,177 ราย นายหรรษ วรรธน รัฐมนตรีสาธารณสุขอินเดีย ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ของเขาว่า การระบาดยังไม่สิ้นสุดและยังไม่มีแนวโน้มในการผ่อนปรนมาตรการคุมเช้ม พร้อมกันนั้น เขาเรียกร้องให้ประชาชนไปฉีดวัคซีนเมื่อถึงคิวและปฎิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด อย่างไรก็ตาม รัฐบาลหลายรัฐวิพากษ์ตำหนิรัฐบาลกลางอินเดียว่า อินเดียเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของโลก แต่กลับจำกัดการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำหน้าที่ในแนวหน้าและประชาชนที่อายุ 45 ปีขึ้นไป ขณะนี้อินเดียฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 85 ล้านโดส มากกว่าร้อยละ 90 เป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ผลิตโดยสถานบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ส่วนที่เหลือเป็นวัคซีนของบริษัทภารัต ไบโอเทค ที่พัฒนาวัคซีนร่วมกับสถาบันวิจัยของรัฐบาลอินเดีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน