fbpx

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาสั่งให้รักษาคนไข้โควิดที่บ้าน

พนมเปญ 7 เม.ย. – นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา สั่งการให้บรรดาบุคลากรทางการแพทย์เตรียมตัวสำหรับการรักษาคนไข้ที่บ้าน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่รุนแรงที่สุดในขณะนี้ในกัมพูชา กำลังส่งผลโรงพยาบาลเริ่มรองรับคนไข้ไม่ไหว


กัมพูชาเป็นประเทศหนึ่งที่พบผู้ติดเชื้อน้อยที่สุดในโลก จนเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน เกิดการระบาดเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เป็นรายแรกของประเทศและยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มแบบก้าวกระโดด 5 เท่าตัวเป็น 2,824 ราย นายฮุน เซน กล่าวเป็นข้อความเสียงที่มีการเผยแพร่อย่างกว้างขวางเมื่อวานนี้และรายงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า ขณะนี้มีคนไข้ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลต่าง ๆ 1,003 รายและโรงพยาบาลก็ใกล้จะเต็มความสามารถในการรับคนไข้แล้ว นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวว่า โรงพยาบาลไม่สามารถรองรับคนไข้ได้ทั้งหมดในกรณีที่คนไข้มีจำนวนเพิ่มมากกว่านี้ เขากล่าวด้วยว่า ในจำนวนผู้ป่วยโควิดในกัมพูชามีเพียงไม่กี่คนที่หายป่วยแล้วและอีกหลายคนต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล แม้ว่าจะสร้างโรงพยาบาลเพิ่มอีก 2-3 แห่งก็ยังไม่เพียงพอ ดังนั้น ควรจะมีการพิจารณาให้ผู้ที่มีอาการป่วยไม่รุนแรงให้พักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ทางด้านกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชายังไม่ตอบคำขอให้แสดงความคิดเห็นเรื่องแผนการรักษาคนไข้ที่บ้านแต่อย่างใด รัฐบาลกัมพูชาจำกัดการเดินทางระหว่างจังหวัดและเมืองอย่างเข้มงวด ห้ามการรวมตัวเป็นกลุ่มใหญ่ และประกาศห้ามออกนอกบ้านในเวลากลางคืน หรือ เคอร์ฟิว เป็นเวลา 2 สัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา กัมพูชายังออกกฎหมายกำหนดโทษจำคุกเป็นเวลายาวนานสำหรับผู้ที่ละเมิดมาตรการด้านสุขภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้