fbpx

บราซิลมียอดตายโควิดรายวันทะลุ 3,000 คนครั้งแรก

บราซิเลีย 24 มี.ค. – บราซิลมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันทะลุ 3,000 คนเป็นครั้งแรก ในขณะที่กำลังประสบปัญหาในการควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นจนทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งใกล้รับมือไม่ไหว


กระทรวงสาธารณสุขบราซิลรายงานว่า บราซิลมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 3,251 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตทั้งหมดเกือบ 299,000 คน บราซิลยังมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันโดยเฉลี่ย 2,364 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าจากในช่วงต้นปีที่ผ่านมาและเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันโดยเฉลี่ยที่สูงที่สุดในโลก โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 12.1 ล้านคน ทั้งนี้ บราซิลมียอดผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยติดเชื้อสะสมสูงเป็นอันดับสองของโลก รองจากสหรัฐ

ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู กล่าวในช่วงค่ำของวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ชาวบราซิลจะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากทางการจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กว่า 500 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเพียงพอที่จะนำมาฉีดให้แก่ประชาชนทุกคน ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บราซิลฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนราว 11.1 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 5.2 จากประชากรทั้งหมด 211 ล้านคน และมีชาวบราซิลราว 3.5 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนครบทั้งสองโดสแล้ว


ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ในชุมชนที่สามารถแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว ด้านกระทรวงสาธารณสุขบราซิลแจ้งว่า โรงพยาบาลหลายแห่งใน 6 รัฐจากทั้งหมด 27 รัฐของบราซิลกำลังประสบปัญหาใกล้ขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงภาวะตึงตัวของโรงพยาบาล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง