fbpx

ญี่ปุ่นจะยกเลิกภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวตามกำหนด

โตเกียว 18 มี.ค. – นายยาสุฮิสะ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่นในเรื่องมาตรการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ความเห็นชอบเมื่อวานนี้ที่จะปล่อยให้ประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวหมดอายุลงไปตามกำหนดในวันที่ 21 มีนาคม


นายนิชิมูระ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมในการรับมือกับโควิด-19 ของรัฐบาลกล่าวหลังประชุมกับคณะกรรมการที่ปรึกษาว่า ทางคณะกรรมการที่ปรึกษาไม่ได้มีข้อคัดค้านใด ๆ ในการไม่ต่ออายุประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม คณะผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงหลายวันที่ผ่านมามีการขยับเพิ่มขึ้นที่ละเล็กละน้อยและการกลับมาระบาดอีกครั้งมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ นายนิชิมูระ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำให้แน่ใจว่า การกลับมาระบาดจะไม่รุนแรง ทางรัฐบาลขอให้ประชาชนยังคงเฝ้าระมัดระวังเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส คณะกรรมการเฉพาะกิจของรัฐบาลจะประชุมกันในวันนี้ เพื่อเตรียมการชั้นสุดท้ายของแผนการ และนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ จะเปิดแถลงข่าวในเวลา 19.00 น. หรือ ตรงกับเวลา 17.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

กรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดที่อยู่ติดกันคือ คานากาวะ ชิบะ และไซตามะ อยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม นายยูจิ คุโรอิวะ ผู้ว่าการจังหวัดคานากาวะกล่าวว่า หลักจากยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ทั้ง 4 จังหวัดจะขอให้ร้านอาหารปิดบริการในเวลา 21.00 น. อย่างน้อยจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการระบาดอีกครั้ง


นายกรัฐมนตรีซูงะ เสนอแผนที่จะไม่ต่ออายุประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยระบุว่า จำนวนเตียงคนไข้ในโรงพยาบาลเริ่มดีขึ้นทั้งในกรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดใกล้เคียง ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่ลดลงจากช่วงที่เกิดการระบาดสูงสุดในช่วงต้นเดือนมกราคม ยอดผู้ติดเชื้อรายวันในกรุงโตเกียวยังคงห่างจากตัวเลขเป้าหมายของนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ที่ต้องการจะเห็นตัวเลขเฉลี่ย 7 วัน อยู่ที่ไม่เกินร้อยละ 70 ของจำนวนผู้ติดเชื้อเฉลี่ยของสัปดาห์ก่อนหน้า ในวันนี้ กรุงโตเกียวพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 409 ราย เปรียบเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดเมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ที่ 2,520 ราย แต่ก็ยังสูงที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64