fbpx

ญี่ปุ่นจะยกเลิกภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวตามกำหนด

โตเกียว 18 มี.ค. – นายยาสุฮิสะ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่นในเรื่องมาตรการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ความเห็นชอบเมื่อวานนี้ที่จะปล่อยให้ประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวหมดอายุลงไปตามกำหนดในวันที่ 21 มีนาคม


นายนิชิมูระ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมในการรับมือกับโควิด-19 ของรัฐบาลกล่าวหลังประชุมกับคณะกรรมการที่ปรึกษาว่า ทางคณะกรรมการที่ปรึกษาไม่ได้มีข้อคัดค้านใด ๆ ในการไม่ต่ออายุประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม คณะผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงหลายวันที่ผ่านมามีการขยับเพิ่มขึ้นที่ละเล็กละน้อยและการกลับมาระบาดอีกครั้งมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ นายนิชิมูระ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำให้แน่ใจว่า การกลับมาระบาดจะไม่รุนแรง ทางรัฐบาลขอให้ประชาชนยังคงเฝ้าระมัดระวังเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส คณะกรรมการเฉพาะกิจของรัฐบาลจะประชุมกันในวันนี้ เพื่อเตรียมการชั้นสุดท้ายของแผนการ และนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ จะเปิดแถลงข่าวในเวลา 19.00 น. หรือ ตรงกับเวลา 17.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

กรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดที่อยู่ติดกันคือ คานากาวะ ชิบะ และไซตามะ อยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม นายยูจิ คุโรอิวะ ผู้ว่าการจังหวัดคานากาวะกล่าวว่า หลักจากยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ทั้ง 4 จังหวัดจะขอให้ร้านอาหารปิดบริการในเวลา 21.00 น. อย่างน้อยจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการระบาดอีกครั้ง


นายกรัฐมนตรีซูงะ เสนอแผนที่จะไม่ต่ออายุประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยระบุว่า จำนวนเตียงคนไข้ในโรงพยาบาลเริ่มดีขึ้นทั้งในกรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดใกล้เคียง ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่ลดลงจากช่วงที่เกิดการระบาดสูงสุดในช่วงต้นเดือนมกราคม ยอดผู้ติดเชื้อรายวันในกรุงโตเกียวยังคงห่างจากตัวเลขเป้าหมายของนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ที่ต้องการจะเห็นตัวเลขเฉลี่ย 7 วัน อยู่ที่ไม่เกินร้อยละ 70 ของจำนวนผู้ติดเชื้อเฉลี่ยของสัปดาห์ก่อนหน้า ในวันนี้ กรุงโตเกียวพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 409 ราย เปรียบเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดเมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ที่ 2,520 ราย แต่ก็ยังสูงที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้