fbpx

สถานกงสุลสหรัฐในฮ่องกงต้องปิด หลังพบเจ้าหน้าที่ติดโควิด

ฮ่องกง 15 มี.ค. – สหรัฐสั่งปิดสถานกงสุลประจำฮ่องกงเป็นการชั่วคราวในวันนี้ หลังจากผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ปรากฎว่ามีพนักงาน 2 คน มีผลการตรวจเป็นบวก ในขณะที่เกิดการระบาดครั้งใหม่แบบกลุ่มก้อน หรือ คลัสเตอร์ในชุมชนของชาวต่างชาติที่พำนักในฮ่องกง ซึ่งถือเป็นย่านคนมีฐานะดี


สถานกงสุลสหรัฐกล่าวในแถลงการณ์ หลังจากได้รับแจ้งว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ทางสถานกงสุลจะปิดทำการ เพื่อดำเนินการฆ่าเชื้อและทำความสะอาดครั้งใหญ่ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนโรคติดตามหาผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ เจ้าหน้าที่ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ราย ในระหว่างการจู่โจมล็อกดาวน์ ซึ่งเป็นยุทธวิธีของเจ้าหน้าที่ฮ่องกงที่จะจู่โจมแบบไม่ให้รู้ตัวในช่วงกลางคืน ตามอาคารที่พักอาศัยที่สงสัยว่าจะมีผู้ติดเชื้อไวรัส และทำการตรวจหาเชื้อทุกคนในอาคารนั้น

ฮ่องกงสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสได้ดีในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากการใช้มาตรการกักตัวคุมเข้มที่ถือว่าเข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยพบผู้ติดเชื้อประมาณ 11,000 ราย และผู้เสียชีวิต 200 ราย นับตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 เริ่มต้นขึ้น แต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา พบการระบาดแบบคลัสเตอร์ในสถานที่ออกกำลังกาย หรือฟิตเนส ของกลุ่มผู้มีฐานะดีในย่านชาวต่างชาติที่ทำงานในฮ่องกง ในธุรกิจการเงิน และสถานกงสุลต่าง ๆ การระบาดที่คลัสเตอร์ฟิตเนส พบผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 100 ราย และมีผู้สัมผัสใกล้ชิดอีกประมาณ 750 ราย ซึ่งถูกส่งตัวไปยังสถานที่กักตัวเพื่อดูอาการของรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง