fbpx

ญี่ปุ่นจะขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในโตเกียว

โตเกียว 5 มี.ค. – นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า รัฐบาลมีแผนที่จะขยายการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการะบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดรอบ ๆ ต่อไปจนถึงวันที่ 21 มีนาคม ซึ่งนานกว่าที่กำหนดไว้เดิม 2 สัปดาห์


กรุงโตเกียว จังหวัดชิบะ คานากาวะและไซตามะ ซึ่งมีประชากรรวมกันแล้วคิดเป็นร้อยละ 30 ของประชากรทั้งหมดของญี่ปุ่น ขอให้มีการขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปจากที่กำหนดจะสิ้นสุดลงในวันที่ 7 มีนาคมนี้ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ยังไม่ลดลงมากพอตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ นายนิชิมูระ ซึ่งรับผิดชอบการรับมือกับโควิด-19 ของรัฐบาลกล่าวกับผู้ข่าวว่า รัฐบาลประชุมหารือกับคณะที่ปรึกษาเมื่อตอนเช้าตรู่วันนี้และทางคณะที่ปรึกษาก็เห็นชอบให้ขยายระเวลาของประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไป นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ มีกำหนดจะแถลงข่าวในเรื่องนี้ในเวลา 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 19.00 น. วันนี้ตามเวลาในประเทศไทย ภายหลังรัฐบาลตัดสินใจในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการแล้ว ฟูจิทีวี อ้างเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่ไม่เปิดเผยนามที่ระบุว่า ยังมีความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม

ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน รัฐบาลได้ขอให้ภัตตาคารและบาร์ปิดให้บริการภายในเวลา 20.00 น. และหยุดการเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่เวลา 19.00 น. นอกจากนั้น ยังขอให้ประชาชนอยู่ภายในบ้านหลังจากเวลา 20.00 น.ไปแล้ว เว้นแต่ว่ามีเหตุผลจำเป็นที่จะต้องออกนอกบ้าน


รัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในขณะที่เหลือเวลาอีก 4 เดือนครึ่งก็จะถึงเวลาที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก ที่เลื่อนเพราะโควิดมาจากเมื่อปีที่แล้ว ขณะนี้นักกีฬาต่างชาติไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางมาเก็บตัวก่อนการแข่งขันในประเทศญี่ปุ่นในระหว่างที่มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง

เฉียดพัน! โควิดวันนี้ ยอดพุ่ง 967 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น. ผู้ป่วยรายใหม่ 967 ราย ยืนยันสะสม 32,625 ราย หายป่วยเพิ่ม 53 สะสมแล้ว 28,214 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 4,314 ราย

อัปเดต 35 จังหวัด ออกคำสั่งเข้าพื้นที่ต้องกักตัว

จังหวัดที่มีคำสั่ง/ประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ รวม 35 จังหวัด (ข้อมูล ณ วันที่ 11 เม.ย.64 / 10.00 น.)