fbpx

อินโดนีเซียอนุมัติโครงการวัคซีนโควิดสำหรับภาคเอกชน

จาการ์ตา 26 ก.พ. – อินโดนีเซียอนุมัติโครงการวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับภาคเอกชนแล้ว ซึ่งจะดำเนินการคู่ขนานไปกับโครงการฉีดวัคซีนของภาครัฐ เพื่อให้บริษัทเอกชนสามารถจัดซื้อวัคซีนโควิดที่ทางรัฐบาลจัดหามาให้ เพื่อใช้ฉีดให้กับพนักงานและลูกจ้างของบริษัทได้


ระเบียบของรัฐบาลเรื่องวัคซีนสำหรับภาคเอกชนจะมีผลบังคับใข้ในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะเปิดทางให้บริษัทต่าง ๆ สามารถจัดซื้อวัคซีนและฉีดให้กับพนักงานและลูกจ้าง รวมถึงครอบครัวของพวกเขาได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่ศูนย์การแพทย์ของเอกชน บริษัท ไบโอฟาร์มา บริษัทเวชภัณฑ์ของรัฐบาล จะเป็นผู้แจกจ่ายวัคซีนไปยังศูนย์สาธารณสุขต่าง ๆ วัคซีนที่ใช้จะแตกต่างจากวัคซีนที่รัฐบาลใช้ฉีดให้ประชาชนทั่วไปอยู่ในขณะนี้ ซึ่งเป็นวัคซีนจากซิโนแวค ไบโอเทค ของจีน แอสตราเซเนกา และโนวาแวกซ์ วัคซีนของภาครัฐและเอกชนต้องได้รับการรับรองให้ใช้เป็นการฉุกเฉิน โดยสำนักงานอาหารและยาของอินโดนีเซีย

รัฐมนตรีอินโดนีเซีย กล่าวเมื่อวานนี้ว่า อินโดนีเซียจะได้รับวัคซีนอย่างน้อย 2 ล้านโดส จากซิโนฟาร์ม ของจีน เพื่อใช้ในโครงการวัคซีนของภาคเอกชน ราคาของวัคซีนจะกำหนดโดยรัฐมนตรีสาธารณสุข โครงการของอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในโครงการวัคซีนของภาคเอกชนที่มีเพียงไม่กี่ประเทศทั่วโลก แต่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขว่า จะยิ่งทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันเรื่องวัคซีนมากยิ่งขึ้น


อินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลก เริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชน 181.5 ล้านคน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ภายในระยะเวลา 1 ปี แต่ภาคธุรกิจพยายามผลักดันหาแนวทางฉีดวัคซีนให้พนักงานด้วยตัวเอง เพื่อเร่งให้ภาคธุรกิจสามารถเดินหน้าพยุงเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิดให้เร็วมากยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้