fbpx

เกาหลีใต้ว่าวัคซีนโควิดเป็นก้าวแรกของการกลับสู่ภาวะปกติ

โซล 24 ก.พ. – เกาหลีใต้เคลื่อนย้ายวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของแอสตราเซเนกา จากโรงงานที่ผลิตวัคซีนในประเทศไปยังคลังเก็บวัคซีนสอกกรุงโซล นครหลวงเพื่อเตรียมการสำหรับการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในสัปดาห์นี้


บุคคลกรทางการแพทย์มีกำหนดจะเข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นกลุ่มแรกตั้งแต่วันศุกร์นี้ โดยเกาหลีใต้คาดการจะฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจำนวน 10 ล้านคนให้ได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งเป็นไปในแนวให้ให้ประชาชนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ตามเป้าหมายให้ได้ภายในเดือนพฤศจิกายน วัคซีนของแอสตราเซเนกา จำนวนที่มากพอสำหรับฉีดให้ประชาชน 750,000 จะกระจายจากโรงงานผลิตของบริษัทเอสเค เคมิคัลส์ จำกัด ไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันทั่วประเทศตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน กล่าววันนี้ว่า เกาหลีใต้จะเริ่มการฉีดวัคซีนครั้งประวัติศาสตร์ในวันศุกร์นี้ และได้เริ่มการกระจายวัคซีนในวันนี้ เขากล่าวว่า การดำเนินการครั้งนี้ถือเป็นขั้นตอนแรกในการนำประเทศกลับไปสู่ภาวะปกติที่รอคอยกันมาอย่างยาวนาน นายชุงกล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมการสำหรับกระบวนการทั้งหมดในโครงการฉีดวัคซีนนี้ ตั้งแต่การขนส่ง การแจกจ่าย การฉีดวัคซีนและการจัดการผลกระทบที่อาจจะเกิดจากการฉีดวัคซีน เพื่อที่ประชาชนจะได้รับวัคซีนด้วยความมั่นใจ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว การสำรวจความเห็นของรัฐบาลแสดงให้เห็นว่า เกือบร้อยละ 94 ของบุคลากรทางการแพทย์จำนวน 367,000 คน ที่อายุไม่เกิน 64 ปี ที่เป็นกลุ่มที่ได้รับสิทธิในการฉีดวัคซีนก่อน กล่าวว่า พวกเขามีความพร้อมที่จะรับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา ถึงแม้ว่าจะกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนในกลุ่มผู้สูงวัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ