fbpx

โควิดระบาดในชุมชนชาวจีนในกัมพูชา

พนมเปญ 20 ก.พ. – นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา กล่าววันนี้ว่า เกิดการระบาดของโรคติดเฃื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในชุมชนชาวจีนที่อาศัยอยู่ในกัมพูชา หลังจากที่กัมพูชาประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดของโควิดได้เป็นอย่างดีในช่วงที่ผ่านมา


นายฮุนเซน กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์ของทางการกัมพูชาว่า เจ้าหน้าที่พบการระบาดในชุมชนขนาดใหญ่ที่พบผู้ติดเชื้อถึง 32 ราย ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ไม่ดีสำหรับกัมพูชา เขากล่าวด้วยว่า ผู้ที่ผลการตรวจไวรัสเป็นบวกเป็นชาวจีนทั้งหมด กัมพูชารับมือกับการระบาดของโควิด-19 ได้ดีและการใช้ชีวิตในกรุงพนมเป็นเกือบจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่กลุ่มชาวจีนที่เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดเพื่อขอใบรับรองแพทย์เพื่อเดินทางไปต่างประเทศ ผลการตรวจในวันนี้ออกมาเป็นบวกทำให้เกิดความหวั่นเกรงว่า เชื้อไวรัสอาจจะระบาดขยายวงกว้างในชุมชนชาวจีน ในขณะนี้ ชาวจีนขยายการทำธุรกิจในกัมพูฃามากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ทำให้เกิดกระแสต่อต้านชาวจีนในหมู่ชาวกัมพูชา และนายฮุน เซน ได้ขอร้องประชาชนมิให้เลือกปฏิบัติกับชาวจีนจากสาเหตุของการระบาดของโควิดล่าสุดนี้ นายฮุน เซน เป็นพันธมิตรที่ดีกับจีนและกัมพูชาได้รับเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากจีนทั้งเงินกู้ดอกเบื้ยต่ำและการลงทุน นายฮุน เซน ยังขอให้ประชาชนสวมหนากากอนามัยและปฏิบัติตามระเบียบการเว้นระยะห่างทางสังคม เขายังกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่า การติดเชื้อเกิดขึ้นที่ไนท์คลับแห่งหนึ่ง ที่ปิดไปแล้ว เจ้าหน้าที่กำลังติดตามสอบสวนโรคเพื่อหาผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อต่อไป พื้นที่ส่วนใหญ่ในกรุงพนมเปญ ยังคงเปิดตามปกติรวมถึงโรงเรียนต่าง ๆ แต่พื้นที่บนเกาะเพชร ที่อยู่ในเขตกรุงพนมเปญ ซึ่งเป็นเขตที่มีการลงทุนจากจีนเป็นส่วนใหญ่ มีการล็อกดาวน์เป็นบางส่วน ตำรวจปิดกั้นถนนทางเข้าตั้งแต่เช้าวันนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล