fbpx

บริษัทอินโดนีเซียเข้าร่วมแผนวัคซีนโควิดภาคเอกชน

จาการ์ตา 17 ก.พ. – บริษัทในอินโดนีเซียเกือบ 4,000 แห่ง ซึ่งจำนวนมากเป็นบริษัทสิ่งทอ ได้ลงนามเข้าร่วมในโครงการที่จะอนุญาตให้ภาคเอกชนได้จัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 2019 ที่จัดหามาโดยรัฐบาลเพื่อใช้ในฉีดให้กับพนักงานในบริษัทของตน


ผู้ที่นำเสนอโครงการนี้กล่าวว่า การเปิดทางให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมจะช่วยเร่งการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนได้รวดเร็วมากยิ่งขี้น และช่วยกระตุ้นธุรกิจที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศที่ประสบปัญหาจากการระบาดของเชื้อไวรัสและช่วยลดภาระของรัฐบาล เนื่องจากบริษัทเอกชนเหล่านี้จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการแจกจ่ายวัคซีนและการฉีดวัคซีนด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพบางคนวิตกว่า จะเกิดความไม่เท่าเทียมกัน หากว่าในที่สุดแล้วพนักงานบริษัทกลับได้รับการฉีดวัคซีนก่อนกลุ่มประชาชนผู้ที่มีความเปราะบางมากกว่า สำหรับโครงการนี้นำเสนอโดยหอการค้าและอุตสาหกรรมอินโดนีเซียเมื่อเดือนที่แล้ว และกระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการร่างรายละเอียดของระเบียบต่าง ๆ และยังไม่ได้รับความเห็นชอบใด ๆ โรซาน พี โรสลานี ประธานหอการค้าฯ กล่าวว่า โครงการนี้จัดทำขึ้นเพื่อประชาชน การฉีดวัคซีนจะทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นและเมื่อประชาชนมีภูมิคุ้มกันหมู่ตามที่ต้องการแล้ว ประชากรก็สามารถขับเคลื่อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้อย่างเต็มที่ โรงงานที่ขณะนี้ผลิตเพียงครึ่งหนึ่งของความสามารก็จะสามารถกลับมาเดินเครื่องการผลิตได้ตามปกติเท่าเดิมเมื่อพนักงานได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว หากโครงการได้รับอนุมัติแล้ว อินโดนีเซียจะเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่อนุญาตให้ภาคธุรกิจสามารถซื้อวัคซีนเพื่อฉีดให้กับลูกจ้างได้ ตลาดวัคซีนของภาคเอกชนได้รับอนุญาตแล้วในอินเดีย ปากีสถาน ประเทศไทยและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่จำนวนที่มีการจำหน่ายในตลาดยังน้อย เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตให้ความสำคัญกับการส่งมอบให้กับรัฐบาลต่าง ๆ ก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง