fbpx

ไต้หวันว่าข้อตกลงซื้อวัคซีนโควิดไม่คืบหน้าเพราะจีนกดดัน

ไทเป 17 ก.พ. – ไต้หวันเผยว่า ข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยไบออนเทคต้องหยุดชะงักไป อาจเป็นผลมาจากแรงกดดันของจีนที่ทำให้เกิดความล่าช้า


นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวันกล่าวว่า ทางการไต้หวันเกือบจะประกาศข้อตกลงดังกล่าวในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่ไบออนเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนีกลับระงับข้อตกลงไปเสียก่อน แม้นายเฉินไม่ได้กล่าวโทษจีนโดยตรง แต่ก็ระบุเป็นนัยว่า มีมิติทางการเมืองที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในข้อตกลงซื้อวัคซีนของไต้หวัน และเขากำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับแรงกดดันจากภายนอกที่เข้ามาแทรกแซง ด้วยเหตุนี้ เขาจึงต้องระมัดระวังเรื่องการพูดคุยเกี่ยวกับข้อตกลงตามแผนในที่สาธารณะ เขายังระบุเพิ่มเติมเพียงสั้น ๆ ว่า คนบางคนไม่ต้องการให้ไต้หวันมีความสุขมากจนเกินไป นายเฉินยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ไบออนเทคไม่ได้บอกให้ไต้หวันไปเจรจากับโฟซัน ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป บริษัทยาของจีนในนครเซี่ยงไฮ้ที่ทำข้อตกลงกับไบออนเทคในการพัฒนาและจำหน่ายวัคซีนของไบออนเทคในจีน ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน นอกจากนี้ ไต้หวันยังไม่ได้ยกเลิกข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กับไบออนเทค แต่กำลังอยู่ในขั้นตอนรอดำเนินการเท่านั้น

นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน

ก่อนหน้านี้ ไต้หวันเคยประกาศในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า ได้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เกือบ 20 ล้านโดส โดยแบ่งเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกา 10 ล้านโดส และวัคซีนที่เหลือผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลกและบริษัทที่ไม่เปิดเผยชื่อ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด