fbpx

ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ยกเลิกล็อกดาวน์

เมลเบิร์น 17 ก.พ. – ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ยกเลิกมาตรการที่กำหนดให้ประชาชนหลายล้านคนอยู่แต่ภายในบ้านของตนเองแล้วในวันนี้ หลังจากประสบความสำเร็จในการใช้มาตรการล็อกดาวน์แบบฉับพลันเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


เจ้าหน้าที่กล่าวว่า การใช้มาตรการแบบกะทันหันในนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลีย และออกแลนด์ของนิวซีแลนด์ ช่วยให้สามารถควบคุมการระบาดที่ปะทุขึ้นมาของโควิดกลายพันธุ์ที่เป็นสายพันธุ์ที่ติดเชื้อได้รวดเร็วที่พบในอังกฤษเป็นแห่งแรก

นายแดเนียล แอนดริว มุขมนตรีของรัฐวิกตอเรีย ของออสเตรเลีย ประกาศการสิ้นสุดของการล็อกดาวน์เป็นเวลา 5 วัน ในนครเมลเบิร์นในวันนี้ พร้อมแสดงความชื่นชมกลยุทธ์ดังกล่าวว่าเป็นการตัดไฟแบบฉับพลันและใช้เวลาสั้น เพราะถ้าไม่ใช้มาตรการเช้มงวด จำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูง และแน่นอนที่สุดว่าเขาจะไม่มีโอกาสได้ประกาศในวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ราย การสิ้นสุดระยะเวลาล็อกดาวน์ 5 วันในวันนี้ ทำให้ประชาชนประมาณ 6 ล้านคนในนครเมลเบิร์น สามารถออกจากบ้านเรือนได้ ธุรกิจกลับมาเปิดได้ตามปกติ และแฟนเทนนิสบางส่วนสามารถกลับเข้าสนามไปชมการแข่งขันเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น แกรนด์สแลมแรกของปี ในช่วงเวลาอีกไม่กี่วันก็จะถึงรอบชิงชนะเลิศ


ส่วนที่นิวซีแลนด์ ชาวเมืองออกแลนด์เกือบ 2 ล้านคน กลับมามีเสรีภาพได้เหมือนเดิม หลังจากนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวว่า การล็อกดาวน์เป็นเวลา 3 วัน สามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงที่สุดในรอบเกือบ 6 เดือนได้แล้ว เธอกล่าวเรียกร้องให้ประชาชนยังคงระมัดระวัง เนื่องจากจะเป็นเรื่องที่ดีกว่ามาก เพราะหากว่าละเลยการป้องกันตนเองจนทำให้เกิดการระบาดเป็นบริเวณกว้าง อาจจะต้องล็อกดาวน์เป็นระยะเวลายาวนาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด