fbpx

องค์การอนามัยโลกอนุมัติวัคซีนโควิดของแอสตราเซเนกา

เจนีวา 16 ก.พ. – องค์การอนามัยโลกประกาศให้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของแอสตราเซเนกา/มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ของอังกฤษ อยู่ในบัญชีที่สามารถใช้ได้เป็นกรณีฉุกเฉิน


แถลงการณ์ขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ได้อนุมัติวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่ผลิตโดยโรงงานแอสตราเซเนกา-เอสเคไบโอ ของเกาหลีใต้และสถานบันเซรุม ของอินเดีย การประกาศให้วัคซีนของแอสตราเซเนกาสามารถใช้ได้ในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่คณะกรรมการขององค์การอนามัยโลกให้คำแนะนำในเบื้องต้นว่า ควรมีการฉีดวัคซีนนี้ให้กับผู้ใหญ่ทุกคนๆ ละ 2 โดสในระยะเวลาห่างกัน 8-12 สัปดาห์ และสามารถใช้ในประเทศที่มีการระบาดของโควิดกลายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้ได้เช่นกัน นอกจากนั้น ยังระบุว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกาได้มาตรฐานที่จะต้องมีในเรื่องของความปลอดภัยและประสิทธิภาพมีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น นายเทโดรส อัดฮานอม กีเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก แถลงข่าววานนี้ที่สำนักงานใหญ๋ขององค์การอนามัยโลกที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ว่า ขณะนี้ทุกอย่างมีความพร้อมสำหรับการแจกจ่ายวัคซีนโควิดเป็นการเร่งด่วนแล้ว แต่ยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มกำลังการผลิต เชากล่าวด้วยว่า องค์การอนามัยโลกยังคงเรียกร้องอย่างต่อเนื่องให้ผู้พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ทั้งหลายให้ส่งมอบเอกสารต่าง ๆ ให้องค์การอนามัยโลกพิจารณาให้ความเห็นชอบไปพร้อมๆ กับที่บริษัทเหล่านี้ส่งเอกสารไปให้กับหน่วยงานที่ควบคุมดูแลการใช้เวชภัณฑ์ในประเทศที่มีรายได้สูงพิจารณาให้การอนุมัติให้ใช้ในประเทศนั้น ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด