fbpx

ญี่ปุ่นได้รับวัคซีนโควิดชุดแรกแล้ว

โตเกียว 12 ก.พ. – วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ชุดแรกของญี่ปุ่นเดินทางมาถึงแล้วในวันนี้ ซึ่งเป็นของบริษัทไฟเซอร์ และคาดว่าวัคซีนจะได้รับอนุมัติอย่างเป็นทางการให้ใช้ได้ในเร็ว ๆ นี้


สำนักข่าวเกียวโด รายงานวา วัคซีนประมาณ 400,000 โดสเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ ใกล้กรุงโตเกียวในช่วงเช้าวันนี้ โดยเป็นเที่ยวบินจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ก่อนหน้านี้ มีความกังวลว่า สหภาพยุโรปจะปิดกั้นการส่งออกวัคซีน ทำให้ผู้รับผิดชอบในการจัดหาวัคซีนของญี่ปุ่นเตือนว่าอาจจะเกิดกระแสการครอบครองวัคซีนไว้ใช้ในประเทศของตนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการยุโรป กล่าววานนี้ว่า ขณะนี้ได้อนุมัติคำขอในการส่งออกวัคซีนโควิด-19 ทั้งหมดแล้วรวมถึงคำขอของญี่ปุ่นด้วย หลังจากที่จัดตั้งกลไกในการตรวจสอบการไหลเวียนของวัคซีนเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของญี่ปุ่นปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเรื่องการมาถึงของวัคซีนโดยอ้างสาเหตุด้านความมั่นคง

ญี่ปุ่นจัดซื้อวัคซีน 144 ล้านโดส จากบริษัทไฟเซอร์ บริษัทยาสหรัฐที่ร่วมมือกับไบออนเทค หุ้นส่วนจากเยอรมนี ในการพัฒนาวัคซีน ซึ่งมากเพียงพอที่จะฉีดให้กับประชากรได้ 72 ล้านคน นอกจากนั้น ยังมีข้อตกลงกับวัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทแอสตราเซเนกา โมเดอร์นา อิงค์ และโนวาแวค อิงค์ ด้วย แต่ขณะนี้ มีไฟเซอร์กับแอสตราเซเนกา เท่านั้น ที่ยื่นขออนุมัติให้ใช้วัคซีนในญี่ปุ่น


คณะกรรมการด้านสาธารณสุขของญี่ปุ่นจะเริ่มการพิจารณาตรวจสอบวัคซีนในวันนี้ โดยที่สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นจะให้ไฟเขียวให้ใช้วัคซีนได้ในวันอาทิตย์นี้ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า จะเริ่มระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ตั้งแต่กลางสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป โดยเริ่มจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขราว 10,000 คน รัฐบาลญี่ปุ่นหวังว่า จะได้รับวัคซีนมากเพียงพอสำหรับประชากรทั้งหมดภายในกลางปีนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด