fbpx

ผู้เชี่ยวชาญองค์การอนามัยโลกตอบโต้สหรัฐเรื่องโควิด

อู่ฮั่น 10 ก.พ. – ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นสมาชิกคนหนึ่งของคณะขององค์การอนามัยโลกที่เดินทางไปยังประเทศจีนเพื่อสืบหาต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กล่าวโจมตีโต้กลับสหรัฐในเรื่องโควิด-19


นายปีเตอร์ แดสแซก ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศวิทยาของโรคชาวอังกฤษ หนึ่งในสมาชิกของคณะองค์การอนามัยโลกที่ไปเมืองอู่ฮั่น ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า กรุณาอย่าไปเชื่อถือไว้วางใจข่าวกรองของสหรัฐมากเกินไป เพราะมีความไม่น่าสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ภายใต้รัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ และมีความผิดพลาดในหลาย ๆ ด้าน

คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกเสร็จสิ้นภารกิจเมื่อวันอังคารหลังจากใช้เวลาประมาณ 1 เดือนที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นจุดที่พบการระบาดของโควิด-19 เป็นแห่งแรกในโลก แต่ภารกิจครั้งนี้ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับที่มาของโควิด-19 ทำให้สหรัฐแสดงความสงสัยเคลือบแคลงใจอีกครั้งเกี่ยวกับความโปร่งใสและการให้ความร่วมมือของจีน หลังจากที่สหรัฐเคยตั้งคำถามเกี่ยวกับการรับมือของจีนในช่วงที่เกิดการระบาดแรก ๆ ทำให้เกิดข้อพิพาททางการทูตระหว่างสหรัฐกับจีนมาโดยตลอด ล่าสุดสหรัฐกล่าวภายหลังการแถลงข่าวของผู้เชี่ยวชาญเพียงไม่กี่ชั่วโมงว่า สหรัฐต้องการจะตรวจสอบข้อมูลที่ทางคณะผู้เชี่ยวชาญใช้ ที่ลงความเห็นว่า เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 ไม่ได้มีต้นตอมาจากห้องแลปที่เมืองอู่ฮั่นและค้างคาวยังคงน่าจะเป็นต้นตอของเชื้อไวรัส ในขณะเดียวกันโฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า รัฐบาลของนายโจ ไบเดน ไม่ได้เกี่ยวข้องในการวางแผนและริเริ่มภารกิจในการสืบสวนขององค์การอนามัยโลก และต้องการจะให้มีการทบทวนอย่างเป็นอิสระเกี่ยวกับข้อมูลที่ได้ของคณะผู้เชี่ยวชาญ


คณะองค์การอนามัยโลก ไม่ได้ระบุว่า สัตว์ชนิดใดที่ทำให้เชื้อไวรัสติดต่อมายังมนุษย์ แต่กล่าวว่า ไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่า เชื้อไวรัสอยู่ในเมืองอู่ฮั่นมาก่อนเดือนธันวาคม 2019 ซึ่งมีการบันทึกอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัส ในขณะที่นายปีเตอร์ เบน เอมบาเร็ก หนึ่งในทีมผู้เชี่ยวชาญก็ให้ความเห็นปิดฉากทฤษฎีที่เป็นที่ถกเถียงกันว่า เชื้อไวรัสอาจจะรั่วไหลมาจากห้องแลปในเมืองอู่ฮั่น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร